TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngành hàng xuất khẩu chủ lực đang rơi vào tay doanh nghiệp FDI

03-03-2016 - 16:35 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Các ngành hàng xuất khẩu chủ lực đang rơi vào tay doanh nghiệp FDI

Thị phần sản xuất xuất khẩu của các ngành như dệt may, da giày, sản phẩm điện thoại và linh kiện hay các sản phẩm máy móc, thiết bị... đều đang rơi vào tay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

9 tỷ USD là tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm hơn 67% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cả nước theo thống kê vừa được Tổng cục Hải quan cập nhật.

Xét về cụ thể từng nhóm hàng, các doanh nghiệp FDI cũng áp đảo trong nhiều nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của n ước ta như điện thoại; dệt may; giày dép; máy vi tính…

Trong đó, đối với mặt hàng xuất khẩu lớn nhất là điện thoại và linh kiện, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu tháng 1 của doanh nghiệp FDI đạt 2,256 tỷ USD, chiếm hơn 99,4% trị giá xuất khẩu mặt hàng này.

Trong khi đó, mặt hàng máy vi tính và linh kiện cũng chiếm gần 98% với tổng giá trị kim ngạch đạt 1,222 tỷ USD. Ngành hàng dệt may, dù có sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn trong nước như Tổng công ty may 10; Nhà Bè; Việt Tiến… nhưng cũng không ngăn được sự áp đảo của giới doanh nghiệp nước ngoài.

Theo con số được Tổng cục Hải quan vừa đưa ra, trong tháng 1, ngành hàng này xuất khẩu được 2 tỷ USD thì doanh nghiệp FDI chiếm tới gần 1,16 tỷ USD, tương đương 58%.

Một số ngành hàng xuất khẩu lớn khác nằm trong sự dẫn dắt của doanh nghiệp nước ngoài có thể kể đến như: Giày dép đạt 888 triệu USD, chiếm 75,3%; Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng với trị giá 645 triệu USD, chiếm 88,7% trị giá xuất khẩu cả nước; Phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 498 triệu USD, chiếm 94,8%...

Cẩm Giang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên