TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công bố báo cáo Năng lực tài chính DN 2013: DN cần chủ động cứu mình

Công bố báo cáo Năng lực tài chính DN 2013: DN cần chủ động cứu mình

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, DN cần phải chủ động cứu mình bằng những giải pháp phù hợp.Để giảm thiểu tối đa rủi ro, DN chỉ nên kinh doanh ở lĩnh vực có lợi thế, có ngành nghề cốt lõi.

Ngày 7/1/2013, Báo diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hội Kế toán Kiểm toán VIệt Nam (VAA), Viện Nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp (INBUS) tổ chức Diễn đàn “Các giải pháp hỗ trợ Doanh nghiệp 2014”.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia đều nhận định nền kinh tế vĩ mô Việt Nam đã có những dấu hiệu tốt lên, lạm phát đang ở mức kiểm soát. Tuy nhiên, nhiều rủi ro vẫn còn tiềm ẩn nên “không được chủ quan”.

TS Võ Trí Thành cho rằng, do nền kinh tế Việt Nam rất mở về thương mại, đầu tư nên những thay đổi, biến động của nền kinh tế thế giới chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ để kinh tế Việt Nam. Dự báo của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế đều khá thận trọng. Theo đó, Việt Nam sẽ phục hồi theo chiều hướng chung của thế giới nhưng chưa mạnh.

Chuyên gia dự đoán năm 2014 sẽ mang lại nhiều cơ hội kinh doanh và hợp tác mới cho Việt Nam thông qua các mối quan hệ hợp tác quốc tế, các Hiệp định thương mại, điển hình là Hiệp định TPP.

Theo ông Nguyễn Trọng Hiệu – Cục phó Cục phát triển Doanh nghiệp – Bộ KH&ĐT thì trong năm 2014, Chính phủ sẽ tập trung mạnh hơn những giải pháp hỗ trợ DN, đẩy nhanh tái cấu trúc, giải quyết hiệu quả hơn vấn đề nợ xấu, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng…

Tiến trình cải cách DNNN mà trọng tâm là thoái vốn đầu tư ngoài ngành sẽ được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ sẽ tạo cơ hội lớn cho nhiều DN, đặc biệt là nhóm DN vừa và nhỏ để cộng hưởng với cú hích từ gia tăng thương mại và đầu tư nước ngoài.

Bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng Thư ký VCCI nhấn mạnh các giải pháp giúp DN cải thiện tình hình SXKD: bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các DN cần phải chủ động cứu mình bằng những giải pháp phù hợp. Cụ thể, theo bà Hằng, để giảm thiểu tối đa rủi ro, DN chỉ nên kinh doanh ở lĩnh vực có lợi thế, có ngành nghề cốt lõi, không kinh doanh tràn lan, chạy theo đám đông.

“Lợi ích chính sách không đến ngẫu nhiên, thay vào đó, DN cần phải chủ động cập nhật chính sách để có giải pháp phù hợp. Đồng thời cần thiết lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng và dài hạn”. – bà Hằng phát biểu

Tại Diễn dàn, Ban tổ chức đã ra mắt Báo cáo “Năng lực hoạt động Doanh nghiệp – Năng lực tài chính 2013”. Báo cáo này cung cấp thông tin về hoạt động và năng lực tài chính của gần 500 đơn vị gồm các DN niêm yết, công ty đại chúng thông qua 6 nhóm chỉ số cơ bản: chỉ số thanh toán, chỉ số đòn bẩy tài chính, chỉ số lợi nhuận, hệ số sinh lời, hệ số bảo toàn vốn và doanh số.

Theo báo cáo thì bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, DN cần phải chủ động cứu mình bằng những giải pháp phù hợp.Để giảm thiểu tối đa rủi ro, DN chỉ nên kinh doanh ở lĩnh vực có lợi thế, có ngành nghề cốt lõi.

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên