TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất chia lại miếng bánh, phấp phỏng SCIC

28-10-2013 - 22:32 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Đề xuất chia lại miếng bánh, phấp phỏng SCIC

Nếu chỉ còn giữ vai trò thu hộ cổ tức cho NSNN, không hiểu SCIC sẽ hạch toán kết quả kinh doanh thế nào khi phần lớn nguồn thu của SCIC hiện nay là từ cổ tức.

Phiên thảo luận Quốc hội thứ 6, ngày 26/10 vừa qua nóng lên về vấn đề chi tiêu ngân sách và việc làm sao chia lại “miếng bánh” vốn đã bị thu nhỏ lại nhiều do tình hình kinh tế khó khăn chung.

Trong hoàn cảnh này, Uỷ ban Tài chính - Ngân sách (UBTCNS) đã nhất trí với Chính phủ báo cáo Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc điều chỉnh, nâng mức bội chi đã được Quốc hội quyết định từ 4,8% GDP lên 5,3%GDP.

Trước bối cảnh trên, dễ hiểu khi hai ông lớn bị “điểm mặt” tại phiên thảo luận Quốc hội cũng như trước khi cả kỳ họp diễn ra là SCIC và PVN. Trong đó, đáng lưu ý là trường hợp “ siêu tổng công ty“ SCIC, khi đang thay mặt nhà nước quản lý phần vốn khổng lồ tại các DNNN.

Theo đó UBTCNS và Chính phủ nhất trí báo cáo Quốc hội thu cổ tức của các Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) chưa nộp tập trung vào SCIC. Nghĩa là trong trường hợp này, SCIC có chăng chỉ là đơn vị thu hộ phần cổ tức này cho nhà nước. Nên lưu ý, trước khi kỳ họp Quốc hội diễn ra, báo Tuổi Trẻ đã có bài đăng làm nóng dư luận, khi cho rằng “nhà nước đã bỏ quên cổ tức nghìn tỷ” với con số ước tính tới gần 2 tỷ USD. Đây là con số theo ông ông Bùi Văn Dũng - trưởng ban cải cách và phát triển doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), với số liệu tổng vốn đầu tư nhà nước vào các DNNN đã được công bố vào khoảng 700.000 tỷ đồng, và các doanh nghiệp làm ăn khó khăn cũng có thể cho lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu từ 5%-7%.

Hơn nữa, một vấn đề SCIC sẽ phải rất chú ý, đó là, ngoài đề xuất trên, một số ý kiến còn cho rằng nên thu cổ tức đối với tất cả DNNN đã cổ phần hóa (nghĩa là đã nộp vào SCIC). Thậm chí, theo TS. Trần Du Lịch (Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM) còn nên điều tiết thêm tiền gửi ngân hàng của SCIC về ngân sách.

(Ảnh: Nhật Nam – Vneconomy)

Theo số liệu báo cáo năm 2012, SCIC thu được 1.568 tỷ đồng lãi tiền gửi ngân hàng, ghi nhận dưới dạng doanh thu tài chính, và 2.151 tỷ đồng doanh thu cổ tức, trong đó, riêng “bò sữa” Vinamilk chiếm gần một nửa. Cổ tức và tiền gửi tiết kiệm đóng góp 96% nguồn thu của SCIC năm 2012.

Ngày 27/09, SCIC đã tổ chức hội nghị đại diện vốn nhà nước và cập nhập một số kết quả kinh doanh cơ bản, cụ thể: tổng doanh thu 06 tháng đầu năm 2013 đạt 2.400 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế 06 tháng đầu năm đạt 1.959 tỷ đồng, tăng 17.2% so với cùng kỳ 2012 và đạt trên 50% kế hoạch, tại ngày 30/06/2013, tổng tài sản đạt 69.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nếu theo phương án thứ hai như các ý kiến đề xuất, không biết liệu SCIC sẽ báo cáo kết quả kinh doanh ra sao khi SCIC cũng chỉ đi thu hộ, tức những chú “bò sữa” như Vinamilk chỉ đi nhờ con đường mang tên SCIC mà thôi?


Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban tài chính – ngân sách (UB TCNS) trước Quốc hội và được các đại biểu tham gia thảo luận thì sau nhiều năm vượt thu, 2013 là năm đầu tiên mà số thu NSNN ước tính cả năm không đạt dự toán thu cân đối ngân sách. Ước thu cân đối NSNN chỉ đạt 92,2% so với dự toán, tức hụt thu tới 63.330 tỷ đồng. Các nguồn thu đều khó khăn, như: thu về từ hoạt động xuất nhập khẩu chỉ đạt 84,6% so với dự toán, tuy nhiên số liệu này còn chưa tính đủ số hoàn thuế giá trị gia tăng; thu từ nội địa giảm mạnh do tăng trưởng kinh tế không đạt kế hoạch…Ngoài ra việc thực hiện chính sách miễn, giảm, giãn một số khoản thu theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và theo một số luật thuế cũng làm giảm khoảng 16.600 tỷ đồng cho ngân sách.

Hải Thịnh

tungdn2

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên