TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DN Hàn Quốc lo câu chuyện 10 năm trước ở Trung Quốc sẽ lặp lại tại Việt Nam

DN Hàn Quốc lo câu chuyện 10 năm trước ở Trung Quốc sẽ lặp lại tại Việt Nam
Ảnh minh họa.

10 năm trước, để thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài (FDI), Trung Quốc đã đưa ra các điều kiện rất thuận lợi đối cho doanh nghiệp như miễn thuế đầu tư, nguồn nhân lực phong phú, chi phí lao động thấp... Nhưng sau 10 năm, câu chuyện này không còn tồn tại ở Trung Quốc.

Tham gia Hội thảo kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra sáng nay (ngày 14/7/2015), một doanh nghiệp Hàn Quốc đã nêu câu chuyện: 10 năm trước, để thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài (FDI), Trung Quốc đã đưa ra các điều kiện rất thuận lợi đối cho doanh nghiệp như miễn thuế đầu tư, nguồn nhân lực phong phú, chi phí lao động thấp... Nhưng sau 10 năm, câu chuyện này không còn tồn tại ở Trung Quốc. Chính vì thế hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào Trung Quốc đang tìm cách dịch chuyển khỏi đất nước này.

Cho rằng việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam đang rất giống Trung Quốc trước kia, vị giám đốc doanh nghiệp này băn khoăn rằng: Liệu 10 năm tới Việt Nam có lặp lại điều tương tự như Trung Quốc?

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài đã giải tỏa lo lắng của nhà đầu tư bằng khẳng định: Chúng tôi chưa có tư tưởng như các ông bình luận về chính sách như Trung Quốc. Có chăng, chỉ nói nâng cao chất lượng thu hút đầu tư, như những dự án đầu tư trước đây còn chưa xem xét chặt chẽ về vấn đề môi trường, giờ phải xem xét kỹ hơn.

“Tuy nhiên, các dự án có công nghệ lạc hậu, máy móc thiết bị cũ, gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi phải có bện pháp hạn chế, hoặc cấm vào Việt Nam” - Ông Hoàng nói.

“Lo dân số già thì cũng là bài toán vô cùng. Theo tính toán của các chuyên gia, Việt Nam sẽ đạt dân số là 130 triệu dân, sau đó dân số sẽ bắt đầu đi xuống. Nhưng câu chuyện đó chắc khoảng 30 - 40 năm nữa. Còn bây giờ nói gì cũng rất khó. Nhưng ông cứ yên tâm rằng, dự án của ông đầu tư ở đây lúc nào cũng được Nhà nước hỗ trợ và luôn có nguồn nhân lực dồi dào” - Ông Hoàng khẳng định.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu nước ngoài đứng thứ 1/103 nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với tổng số 4.495 dự án đầu tư và 39,16 tỷ USD vốn đăng ký.

Việt Nam cũng là nước đứng thứ 4 về đầu tư ra nước ngoài của Hàn Quốc (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hồng Kông); với 24 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký là 10,48 triệu USD. Tuy nhiên, chủ yếu là các dự án quy mô nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ.

Các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc sử dụng khoảng 70 vạn lao động và đóng góp trên 25% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2014 đạt khoảng 30 tỷ USD và mục tiêu đến năm 2020 sẽ đưa con số này lên mức 70 tỷ USD.

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên