TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm bậc thang tính giá, hóa đơn tiền điện sẽ không tăng vọt?

28-07-2015 - 08:35 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Giảm bậc thang tính giá, hóa đơn tiền điện sẽ không tăng vọt?
Ảnh minh họa

Việc Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh biểu giá điện từ 6 bậc xuống 3 bậc trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng hóa đơn tiền điện tăng vọt.

Sáng 27/7, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đã xác nhận về việc giảm bậc thang giá điện trong thời gian tới.

Tiền điện tăng vọt do hóa đơn tăng đột biến là băn khoăn của nhiều hộ gia đình trong vài tháng qua khi hóa đơn tiền điện cứ tăng liên tục. Chị Đoàn Khánh Chi, một người dân nói: "Lẽ ra dùng càng nhiều thì giá tiền càng giảm, nhưng bây giờ ngành điện đang tính theo chiều ngược lại".

Theo Chuyên gia kinh tế Ngô Chí Long, với biểu giá điện hiện nay, 2 bậc đầu tiên có đơn giá thấp hơn giá điện bình quân, từ bậc 3 trở đi, tức là trên 100 kWh, đơn giá lại được tính cao hơn giá điện bình quân. Nhưng lượng điện tiêu thụ phổ biến từ bậc 3 đến bậc 5, tức là trong khoảng từ 101 kWh đến 300 kWh, vì thế phần lớn người dân đang phải trả cho 1 kWh sử dụng điện cao hơn khoảng 20% so với giá điện bình quân.

Việc Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh biểu giá điện từ 6 bậc xuống 3 bậc trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng hóa đơn tiền điện tăng vọt. Bởi giảm số bậc cũng đồng nghĩa với lượng điện ở mỗi bậc sẽ tăng lên, ít có khả năng bị tính sang bậc có giá điện cao.

Ông Trần Viết Ngãi, Chuyên gia kinh tế nói: "Giá điện giảm từ 6 xuống chỉ còn 3 bậc chắc chắn sẽ có lợi cho người thu nhập thấp. Đầu tiên ngành điện sẽ chịu thiệt một chút, nhưng người dân sẽ được lợi hơn, còn về lâu dài thì cả hai bên sẽ cùng được lợi vì số lượng hộ có thu nhập cao sẽ ngày càng tăng".

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Ánh thì lại lo ngại thay đổi biểu giá điện từ 6 bậc xuống còn 3 bậc chưa chắc đã có thể hài hòa được lợi ích của người sử dụng. Người dân có thể giảm tiền điện phải trả hay không còn phụ thuộc vào lượng điện và đơn giá mới của từng thang bậc.

 

PV

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên