MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội, Đà Nẵng, T.p Hồ Chí Minh, đều không đạt số thu nội địa

Cả nước chỉ có 21/63 địa phương có số thu nội địa đạt dự toán (trên 50%), chủ yếu ở các tỉnh nhỏ như Lào Cai, Lai Châu, Bắc Giang, Bến Tre, Sóc Trăng,…

Sáng ngày 19/7, Bộ tài chính đã tổ chức họp báo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2013. Báo cáo 6 tháng đầu năm cho thấy, kết quả thực hiện dự toán thu, chi ngân sách đang gặp nhiều khó khăn.

Về thu ngân sách Nhà nước, 6 tháng đầu năm tổng thu ngân sách đạt 356,5 nghìn tỉ đồng, tương đương với 43,7% dự toán, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2012. Tuy nhiên, thu nội địa chỉ đạt 43,3% dự toán, đây là mức thấp so với cùng kỳ một số năm gần đây. (6 tháng năm 2010, thu nội địa đạt 52,1% dự toán, năm 2011 đạt 53%, năm 2012 dạt 44,7%).

Ước tính, cả nước chỉ có 21/63 địa phương có số thu nội địa đạt dự toán (trên 50%), chủ yếu ở các tỉnh nhỏ như Lào Cai, Lai Châu, Bắc Giang, Bến Tre, Sóc Trăng,… Các tỉnh, thành phố trọng điểm như Hà Nội, Đà Nẵng, T.p Hồ Chí Minh đều không đạt yêu cầu đề ra.

Trong khi đó, chi Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm lại tăng 7,5% so với cùng kỳ, lên mức 448,9 nghìn tỉ đồng, tương đương 45,9% dự toán. Các chi phí đầu tư phát triển, chi phí trả nợ và viện trợ, chi phí quản lý hành chính đều tăng so với cùng kỳ. Riêng chi phí chi trả nợ viện trợ là 52,1 nghìn tỉ đồng, tăng 2,8% so với cùng kỳ.

Bộ tài chính cho biết, bội chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm bằng 57% mức bội chi Quốc hội quyết định hồi đầu năm.

Báo cáo của bộ Tài chính đánh giá kết quả thực hiện Ngân sách Nhà nước các tháng đầu năm cho thấy tình hình rát khó khăn, nếu không có sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành thì khả năng giảm thu năm 2013 là khá lớn.

Thứ trưởng bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh cho biết, với chức năng của mình, ngành tài chính luôn cố gắng có một dự toán thu – chi tích cực nhất, sát thực tiễn nhất. Từ dự toán thu – chi đó sẽ tiến hành chỉ đạo quyết liệt để đạt mục tiêu.  

"Tuy nhiên, điều tiết thu – chi không chỉ là nhiệm vụ của Bộ tài chính mà là của tất cả các cơ quan. Dù bộ luôn chú trọng bám sát thực tế, nhưng vẫn phải phụ thuộc nhiều vào tình hình thị trường.", bà Minh cho biết.

Ông Nguyễn Đức Chi, chánh văn phòng Bộ Tài Chính cho biết, từ giờ tới cuối năm, Bộ Tài chính sẽ tăng cường công tác quản lý thu Ngân sách Nhà nước, tập trung chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế, phấn đấu hoàn thành dự toán đề ra cho năm 2013.

Trần Dũng

dungtq

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên