MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

JBIC đề xuất hỗ trợ VN phát hành trái phiếu bằng đồng Yên trên thị trường Nhật Bản

Ngày 15/1/2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với ông Kubo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SMBC Nikko, Nhật Bản. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Vụ Tài chính ngân hàng.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng thông tin khái quát một số nét về tình hình kinh tế Việt Nam năm 2014, đồng thời cho biết ngay sau công bố xếp hạng của Fitch nâng xếp hạng nợ tiền đồng và ngoại tệ dài hạn từ B+ lên BB- và đánh giá triển vọng kinh tế của Việt Nam là ổn định, tháng 11/2014, Bộ Tài chính đã phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu ra thị trường quốc tế. Đặc biệt, trong năm 2014, Việt Nam đã ghi dấu ấn quan trọng trong việc cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam, trong đó có nỗ lực cải cách thủ tục hành chính.

Trên cơ sở kết quả đạt được trong năm 2014, Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa, trong đó bao gồm việc tìm kiếm các nguồn lực tài chính từ nước ngoài thông qua các công cụ tài chính để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế trong giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Đa dạng hóa các kênh huy động vốn nước ngoài để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang tiến hành xây dựng lộ trình chủ động tiếp cận thị trường vốn quốc tế, góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam đối với cộng đồng đầu tư nước ngoài. Bộ trưởng mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Nhật Bản trong việc mở rộng thị trường Trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SMBC Nikko, Nhật Bản chúc mừng thành công của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trong việc điều hành thị trường tài chính ngân sách trong năm 2014. Chủ tịch Kubo đánh giá cao những kết quả tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong năm qua, những kết quả đó cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt, đó chính là điều kiện thuận lợi để thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

JBIC mong muốn hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát hành Trái phiếu bằng đồng Yên trên thị trường Nhật Bản. JBIC đã giới thiệu và khuyến nghị Bộ Tài chính trao đổi cụ thể với một số ngân hàng tư vấn Nhật Bản, trong đó có SMBC Nikko để có cơ sở đánh giá hiệu quả tài chính của đợt phát hành một cách toàn diện và trung lập căn cứ vào các yếu tố thương mại khác của đợt phát hành như kỳ hạn, khối lượng, chi phí phát hành, khả năng và chi phí hoán đổi từ JPY sang USD…

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của SMBC Nikko trong việc hỗ trợ Bộ Tài chính tìm hiểu, nghiên cứu khả năng Chính phủ Việt Nam huy động vốn trên thị trường Tokyo, cũng như kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia đầu tư vào trái phiếu Chính phủ Việt Nam phát hành bằng VNĐ.

>>>Vì sao huy động trái phiếu chính phủ 2015 sẽ gặp thách thức lớn?

PV

Theo Bộ Tài chính

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên