TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi động dự án môi trường trị giá 78,5 triệu USD tại TP Đồng Hới

Khởi động dự án môi trường trị giá 78,5 triệu USD tại TP Đồng Hới

Tổng vốn đầu tư cho dự án là 78,5 triệu USD, trong đó vốn vay ưu đãi từ WB hơn 59 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại hơn 1,3 triệu USD, còn lại là nguồn vốn đối ứng.

Sáng 20-7, UBND tỉnh Quảng Bình và Cơ quan đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức lễ khánh thành, đưa hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải thuộc dự án vệ sinh môi trường (DAVSMT) thành phố Đồng Hới vào sử dụng.

DAVSMT TP Đồng Hới là một trong ba dự án vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải Miền Trung do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 78,5 triệu USD, trong đó vốn vay ưu đãi từ WB hơn 59 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại hơn 1,3 triệu USD, còn lại là nguồn vốn đối ứng.

Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 3-2007 và kết thúc vào tháng 3-2014, bao gồm hai giai đoạn, với các hợp phần chính: xây dựng và cải tạo hệ thống thoát nước mưa; xây dựng hệ thống thoát nước và nhà máy xử lý nước thải; quỹ quay vòng vốn cải thiện vệ sinh hộ gia đình; hỗ trợ chương trình vệ sinh trường học; cung cấp thiết bị thu gom rác và cải tạo bãi rác; nâng cao nhận thức cộng đồng bằng các chiến dịch truyền thông và tăng cường năng lực cho cộng đồng về vệ sinh môi trường.

Theo Giám đốc DAVSMT TP Đồng Hới Nguyễn Văn Thuận, trọng tâm của dự án là xây dựng hệ thống thoát nước và nhà máy xử lý nước thải Đức Ninh, nằm bên bờ sông Lệ Kỳ.

Công nghệ xử lý nước thải là chuỗi hồ sinh học. Đây là loại công nghệ xử lý nước thải thân thiện với môi trường, chất lượng nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép bảo đảm yêu cầu về môi trường.

Công nghệ này gần gũi với thiên nhiên, phù hợp với chi trả của thành phố. Công suất xử lý của trạm 10.000 mét khối/ngày đêm và đáp ứng yêu cầu xử lý nước thải cho 78.000 người dân TP Đồng Hới.

Đại diện WB tại Việt Nam cho biết, qua 17 lần kiểm tra, WB và Chính phủ Việt Nam đánh giá cao về tiến độ thực hiện của dự án, chất lượng cũng như thực tế giải ngân luôn dẫn đầu trong nhóm các DAVSMT các thành phố duyên hải Miền Trung do WB tài trợ.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo Ngân thế giới tại Việt Nam đã thống nhất đề xuất tiếp tục bổ sung vốn cho dự án thực hiện giai đoạn III để bảo đảm mục tiêu ban đầu của dự án, góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.

Theo Hương Giang

cucpth

Nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên