MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm gì để nâng chỉ số nộp thuế?

Ngày 16/1 vừa qua, nhiều tờ báo đăng tải thông tin “Chỉ số nộp thuế của Việt Nam tụt 22 bậc” theo báo cáo về môi trường kinh doanh cập nhật của Ngân hàng thế giới WB.

Thông tin này khiến dư luận ngỡ ngàng, bởi sau những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính về thuế, giảm tới 370 giờ nộp thuế mà ngành thuế công bố năm 2014, Việt Nam có thứ hạng thấp như vậy trong tổng số 189 quốc gia được khảo sát.

Bà Wendy Werner, Giám đốc Phụ trách Thương mại khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết: “Với báo cáo về môi trường kinh doanh được công bố, có một số thay đổi trong phương thức tính chỉ số. Bên cạnh đó, báo cáo này không bao gồm những gì đã diễn ra trong một năm bình thường theo lịch, đặc biệt đối với thuế, chúng tôi phải lấy những dữ liệu về thuế của các doanh nghiệp trong năm trước đó. Chính vì thế, có một số sự khuyết về mặt thời gian trong cách tính chỉ số thuế trong báo cáo. Báo cáo này không bao gồm những cải cách về thuế mà Việt Nam đã làm trong năm 2014. Việt Nam đang đi đúng hướng trong một số cải cách thuế của mình. Những cải cách này sẽ đưa vào báo cáo tiếp theo”.

Như vậy, những nỗ lực cải cách về thuế năm 2014 của Việt Nam chưa được tính vào báo cáo của WB, mà phải chờ đến báo cáo của năm sau. Với cách tính chỉ số về nộp thuế và phương pháp xếp hạng của WB liệu có là áp lực mới về cải cách thuế của Việt Nam hay không khi thuế liên quan đến tất cả mọi người, đặc biệt là sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong một cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành trong năm nay.

Đây là nội dung được khách mời của chúng tôi là bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng ban cải cách và hiện đại hóa, Tổng cục Thuế đưa ra và bàn luận.

 

 

 

Hồng Cúc

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên