TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Lạm phát không phải là mối lo ngại của VN trong năm 2015”

Năm 2015 là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế – xã hội. Do vậy, Việt Nam cần tăng tốc thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế, hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Nội dung nổi bật:

- Standard Chartered dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 6% vào năm 2015; cao hơn so với dự báo trước đó là 5,8%.

- Lạm phát tiếp tục không phải là mối lo ngại của Việt Nam trong năm 2015, dự báo chỉ số này sẽ ở mức 3,4%; giảm so với con số 4,7% đã đưa ra trước đó.

- Standard Chartered cũng dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể giảm lãi suất thêm 0,5% xuống còn 6% trong năm 2015.


“Lạm phát không phải là mối lo ngại của VN trong năm 2015”-Đó là dự báo được đưa ra trong báo cáo nghiên cứu kinh tế toàn cầu mang tên “The Year Ahead: Rekindling Animal Spirits” của ngân hàng Standard Chartered (SCB).

Về phần Việt Nam, Standard Chartered nhận định, kinh tế Việt Nam tiếp tục đi đúng hướng với mức tăng trưởng GDP có thể đạt 6% vào năm 2015; cao hơn so với dự báo trước đó là 5,8%. Dòng vốn FDI và xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng cao và là động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên bà Betty Rui Wang, chuyên gia kinh tế của Standard Chartered, người phụ trách phân tích và dự báo phần về Việt Nam cũng cho biết thêm, năm 2015 là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế – xã hội. Do vậy, Việt Nam cần tăng tốc thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế, hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Bên cạnh đó, bà Betty Rui Wang kỳ vọng, khối FDI sẽ tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng và giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Về xuất khẩu, bà Betty Rui Wang cho biết, xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2015; đặc biệt là các mặt hàng truyền thống như dệt may, da giày. Dự báo xuất khẩu các mặt hàng này sẽ tăng trưởng mạnh sau khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết.

Dự báo các chỉ số kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered (Nguồn: Standard Chartered).

Dự báo các chỉ số kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered (Nguồn: Standard Chartered).

Theo đánh giá của Standard Chartered, lạm phát tiếp tục không phải là mối lo ngại của Việt Nam trong năm 2015. SCB dự báo chỉ số này tiếp tục ở mức thấp; khoảng 3,4% trong năm nay, giảm so với dự báo trước đó là 4,7%. Một trong các lý do điều chỉnh là tác động của việc giảm giá dầu thời gian gần đây.

Do lạm phát thấp, Standard Chartered cũng dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể giảm lãi suất thêm 0,5% xuống còn 6% trong năm 2015.

Điều này được mong đợi giúp tăng trưởng tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặt biệt khu vực nông nghiệp và khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

>>>CPI giảm: Lạ mà không lạ!

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên