MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Trong cuộc gặp tại Lầu Năm Góc vào rạng sáng ngày 16/5 theo giờ Hà Nội, Tướng Mỹ Martin Dempsey và TQ Phòng Phong Huy đã thảo luận nhiều vấn đề hợp tác quân sự song phương và tình hình các điểm nóng hiện nay

Trong các cuộc hội đàm ngày 15/5 với Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Tướng Phòng Phong Huy, đang ở thăm Washington, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey đều bày tỏ phản đối các hành động đơn phương và mang tính khiêu khích của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi giải quyết căng thẳng dựa trên đối thoại và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trong cuộc gặp tại Lầu Năm Góc vào rạng sáng ngày 16/5 theo giờ Hà Nội, Tướng Mỹ Martin Dempsey và Trung Quốc Phòng Phong Huy đã thảo luận nhiều vấn đề hợp tác quân sự song phương và tình hình các điểm nóng hiện nay, trong đó có những diễn biến căng thẳng tại Biển Đông, tình hình bán đảo Triều Tiên và khu vực biển Hoa Đông.

Liên quan việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa của Việt Nam, ông Dempsey đã gọi những hành động của Trung Quốc là hành động khiêu khích, đồng thời kêu gọi giải quyết căng thẳng bằng giải pháp đối thoại dựa trên các cơ sở luật pháp quốc tế.

Tướng Martin Dempsey cho biết: "Chúng tôi đã thảo luận về tình hình căng thẳng hiện nay tại Biển Đông, và về nguy cơ xung đột do các hành động khiêu khích quân sự. Tôi cho rằng, những căng thẳng hiện nay cần được giải quyết thông qua đối thoại hòa bình và dựa trên luật pháp quốc tế."

Trước đó, tại Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiếp Tướng Phòng Phong Huy. Trong cuộc gặp, ông Biden đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của Washington trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông, đồng thời khẳng định dù Mỹ không đứng về bên nào trong các tuyên bố chủ quyền, nhưng không quốc gia nào được phép dùng các hành động khiêu khích, gây tác động xấu tới hòa bình và ổn định ở khu vực.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng một lần nữa lên tiếng chỉ trích hành động mang tính gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông. Phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf, nêu rõ Mỹ hết sức quan ngại trước những hành động nguy hiểm và mang tính hăm dọa của Trung Quốc tại biển Đông.

Theo bà Harf, việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt giàn khoan tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông đang đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định của khu vực.cucpth

Theo VNews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên