MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nên thu bảo hiểm xã hội theo tổng thu nhập

Đó là ý kiến của ông Gyorgy Sziraczki, giám đốc tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam sáng ngày 17.6 khi khởi động dự án nhằm cải thiện hệ thống bảo hiểm xã hội ở Việt Nam.

Theo ông Gyorgy Sziraczki, năm 2012, Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa dân số với nhóm người trên 60 tuổi chiếm hơn 10% tổng dân số. Quá trình này sớm hơn 5 năm so với dự kiến.

Với số lượng thanh niên trong độ tuổi lao động giảm đi và chế độ lương hưu “hào phóng”, quỹ lương hưu sẽ cạn kiệt nếu quá trình cải cách bảo hiểm xã hội không đưa ra được những biện pháp cấp thiết.

Ông Sziraczki khuyến nghị cuộc cải cách bảo hiểm xã hội cần bảo vệ được người lao động khi về hưu bằng cách đảm bảo rằng cả người sử dụng lao động và người lao động đóng bảo hiểm xã hội dựa trên tổng thu nhập, thay vì lương cơ bản như hiện nay, theo quy định của Bộ Luật Lao động sửa đổi.

Thứ trưởng bộ Lao động, thương binh và xã hội Phạm Minh Huân cho rằng, việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội cần mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm xã hội và đa dạng hóa các loại hình bảo hiểm trên nguyên tắc “đóng và hưởng”.

Theo đó, mọi công dân Việt Nam ký hợp đồng lao động từ ba tháng trở lên đều được tham gia bảo hiểm xã hội nhưng trên thực tế, việc thi hành luật vẫn là một thách thức lớn.

Hiện nay, chỉ khoảng 20% lực lượng lao động có bảo hiểm. Mặc dù nguồn thu bảo hiểm xã hội bắt buộc tăng từ 6,3 nghìn tỷ năm 2001 lên 89,6 nghìn tỷ năm 2012, nhưng chỉ có 47% tổng số doanh nghiệp đóng bảo hiểm bắt buộc (trong năm 2010).

Đến nay, làm thế nào để tăng nguồn thu cho quỹ bảo hiểm xã hội, tránh nguy cơ quỹ không còn khả năng chi trả lương hưu vào năm 2029 là mục tiêu cấp thiết trong việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội lần này.

Theo Tây Giang

thanhhuong

Sài gòn tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên