TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành Dệt may chủ động tìm thị trường nguyên liệu ngoài Trung Quốc

Ngành Dệt may chủ động tìm thị trường nguyên liệu ngoài Trung Quốc

Trước những căng thẳng về tình hình biển Đông, để tránh việc phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã kêu gọi các DN trong ngành chủ động tìm các thị trường tiềm năng khác.

Ngày 02/06/2014, Bộ Công thương tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5.

Báo cáo về ngành Dệt may của Bộ Công thương cho biết, tình hình sản xuất tháng qua bị sụt giảm, có thời điểm bị ngừng trệ so với tháng trước do gián đoạn sản xuất tại một số doanh nghiệp vì các phần tử xấu lợi dụng tình hình căng thẳng tại biển Đông gây rối quá khích.

Theo đó, sản xuất vải dệt từ sợi tự nhiên tháng 5 ước đạt 27,2 triệu m2 – giảm 5,4% so với tháng 4/2014. Tính chung 5 tháng ước đạt 129 triệu m2 – tăng 17,1% so với cùng kỳ.

SX vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo tháng 5 ước đạt 59,2 triệu m2 – chỉ tăng 1,4% so với tháng 4 và tính chung 5 tháng đạt 274 triệu m2 – giảm 4,2% so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc tháng 5 ước đạt gần 1,45 tỷ USD – giả 8% so với tháng 4/2014 tuy nhiên tính chung 5 tháng ước đạt 7,44 tỷ USD – tăng 17% so với cùng kỳ.

Báo cáo cũng cho biết, hiện nay, để chuẩn bị sẵn sàng cho các điều kiện khai thác cơ hội đến từ Hiệp định TPP, sự chủ động về nguồn cung trong ngành đang gia tăng nhanh chóng. Một loạt doanh nghiệp sản xuất sợi quy mô lớn trong nước đề có kế hoạch mở rộng quy mô đầu tư, nâng cao năng lực cung cấp sợi, giảm dần giá trị nhập khẩu.

Trước những căng thẳng về tình hình biển Đông thời gian qua, để tránh việc phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã có công văn kêu gọi các DN trong ngành chủ động tìm các thị trường tiềm năng khác để nhập khẩu nguyên phụ liệu như nhập xơ từ Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia; nhập sợi từ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và nhập khẩu vải từ Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia…

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên