MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ không cổ phần hóa bằng mọi giá

13-06-2015 - 11:11 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ không cổ phần hóa bằng mọi giá

Dự trữ ngoại hối thể hiện sự hùng mạnh của nền kinh tế. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện nay khoảng trên 35 tỷ USD – tương đương 12 tuần nhập khẩu mặc dù là cố gắng nhưng đây chưa phải là con số lớn nên yêu cầu an toàn và hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường sáng nay đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM) đã đặt câu hỏi đối với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sắp kết thúc kế hoạch 5 năm 2011-2015, còn 289 DNNN chưa cổ phần được. Vậy kế hoạch cổ phần hóa có hoàn thành được không? Hậu cổ phần hóa số tiền sẽ được dùng để làm gì?

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết: Tại Nghị quyết Trung ương 3 khóa XI đã nêu kết luận về thoái vốn, tái cơ cấu. Đến nay về cơ bản chúng ta đang thực hiện đúng mục tiêu đề ra.

“Mục tiêu cổ phần hóa nốt 289 DNNN đang được Chính phủ chỉ đạo. Thủ tướng đã chỉ đạo phấn đấu để cổ phần hóa (CPH) thành công, nếu mục tiêu bán cho cán bộ công nhân viên hay SCIC thì sẽ đơn giản, tuy nhiên vì CPH ra bên ngoài nên việc này có thành công hay không lại phụ thuộc vào thị trường chứng khoán, sự phát triển đi lên của nền kinh tế. Tuy nhiên, việc cổ phần hóa các DNNN sẽ không thực hiện bằng mọi giá, gây thất thoát tài sản” – Đại diện Chính phủ khẳng định.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về việc: Tiền sau CPH sẽ được dùng để làm gì? Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Số tiền này sẽ được dùng để giải quyết chế độ cho công nhân viên, hỗ trợ cho DN gặp khó khăn về tài chính và tiền cũng được dùng để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội

Liên quan đến vấn đề tại sao khi CPH không bán hết mà vẫn phải giữ lại, nhiều trường hợp tỷ lệ giữ lại rất nhỏ (chỉ 5%)?

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Nhà nước không muốn nắm giữ nhưng bán không được hoặc bán không có lợi.

“Ngay ở 4 NHTM nhà nước lớn cần CPH nếu cho tư nhân chi phối thì điều hành chính sách tiền tệ như thế nào?” – Phó Thủ tướng lấy ví dụ cụ thể ở lĩnh vực ngân hàng.

Cũng theo Phó Thủ tướng, chủ trương về CPH lần này là Chính phủ sẵn sàng bán lô lớn để nhà đầu tư tham gia thị trường.

Liên quan đến vấn đề dùng dự trữ ngoại hối cho ngân sách vay? Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây chỉ thảo luận của Chính phủ, mới đưa ra chứ chưa phải chủ trương.

Vấn đề này sẽ xem xét cân đối chứ không sử dụng tùy tiện. Bởi lẽ, dự trữ ngoại hối thể hiện sự hùng mạnh của nền kinh tế. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện nay khoảng trên 35 tỷ USD – tương đương 12 tuần nhập khẩu mặc dù là cố gắng nhưng đây chưa phải là con số lớn nên yêu cầu an toàn và hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu”.

 

Khánh Nhi - Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên