MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phút lặng cuối nhiệm kỳ của Chủ tịch Quốc hội

"Phải làm được chứ không thì viễn vông, hứa hão. Phải nói đến cái gì sát thực, được nhiều người ủng hộ, nói đến cái gì trở thành lực lượng, thành chuyển động”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bộc bạch.

Trao đổi với chúng tôi bên hành lang Quốc hội sáng ngày 23/3 về nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua, Chủ tịch Quốc hội tâm niệm cái gì gắn với dân, khi nói ra thì tự nhiên sẽ được mọi người thấy đúng. Còn với những suy nghĩ mà chỉ gắn với riêng một cá nhân, mà phát biểu thì sẽ không được ủng hộ.

“Cái chính là có cảm xúc, suy nghĩ, nói tự nhiên. Có nhiều khi gay gắt, có khi vui vẻ, nhưng nó phù hợp với mong muốn. Nên khi thấy ông nào đó nói thấy chướng thì mình cũng phải gay gắt, còn ông nào nói êm thì mình cười vui vẻ. Rất đơn giản” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bộc bạch.

Trên cương vị Chủ tịch Quốc hội trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Nguyễn Sinh Hùng được nhìn nhận là vị lãnh đạo có nhiều dấu ấn đối với các hoạt động điều hành liên quan đến tài chính – ngân sách. Bởi vậy mà trong mọi điều hành, hay trong mỗi cuộc họp liên quan, mọi người đều cảm thấy ông rất nhạy cảm với những con số và luôn yêu cầu phải chuẩn xác.

Cũng giống như cuộc sống, chủ tịch Quốc hội lại bộc bạch rằng làm tài chính, với ông là công việc rất vui vẻ. Thế nhưng, với những vấn đề, công việc phức tạp, thì ông lại đòi hỏi sự chính xác cao và đưa ra yêu cầu phải thực sự thiết thực.

Ông nói: “Phải làm được chứ không thì viễn vông, hứa hão. Phải nói đến cái gì sát thực, được nhiều người ủng hộ, nói đến cái gì trở thành lực lượng, thành chuyển động”.

Do đó, tâm niệm này đã được Chủ tịch Quốc hội vận dụng trong suốt quá trình điều hành của nhiệm kỳ vừa qua. Phải làm sao Quốc hội họp mà chuyển động được, phải làm sao để Chính phủ chuyển động toàn bộ hệ thống chính quyền, và dân giám sát chính quyền, từ đó mới thành động lực là những tâm huyết mà vị Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Những nỗ lực của người đứng đầu cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất đã làm trong suốt nhiệm kỳ qua, cũng là để hướng đến mục tiêu: Để cho người dân thực hiện quyền giám sát, để cho Nhà nước hoạt động công khai và giúp người dân gần Quốc hội hơn.

“Vì đó là những đại biểu của dân”, ông nói và khẳng định: “Khi giám sát nếu người dân thấy rằng Quốc hội, Chính phủ đang bàn về những vấn đề họ bức xúc; thây rằng Quốc hội và Chính phủ sẽ làm được, làm tốt hơn; bàn những vấn đề khó thì dân cũng thông cảm”.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội, đó là: Phải làm sao cho đất nước chuyển động hài hòa, không thể cứ mong muốn một ngày, một đêm mà giải quyết được vấn đề.

Chia sẻ về kỷ niệm xây dựng Luật làm ông nhớ nhất, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết đó là việc xây dựng Hiến pháp mới. Ông kể, đến cả giờ phút cuối cùng là 5 - 7 giờ chiều hôm trước, chuẩn bị cho sớm mai thông qua thì vẫn còn tiếp thu, chỉnh sửa.

Trải qua một nhiệm kỳ, người đứng đầu cơ quan Quốc hội cho rằng ông không còn trăn trở điều gì. Thế nhưng, điều ông thấm thía rút ra rằng: Khi Đảng, Nhà nước, nhân dân đã tin tưởng, giao việc thì cần phải cố gắng làm tốt làm hết sức, tận tâm tận lực, rèn luyện, đào tạo mình, vượt qua mình, cố gắng cùng với lực lượng của mình và nhân dân làm tốt việc được giao. Đồng thời, cần phải chuẩn bị người thay thế mình cho tốt.

“Ở đời chỉ có hai việc ấy. Tôi thấy cả hai việc trên tôi đều hoàn thành nhiệm vụ" - Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ.

Tôi rút ra, làm Quốc hội phải hiểu công việc của Chính phủ và ngược lại. Chung quy lại, dù làm gì cũng phải hiểu được việc dân, việc của đất nước. Vận hội, vận mệnh của một con người, một đất nước còn do trời định nhưng con người thì phải tính đến hết mọi thứ” - Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên