MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sắp thay thế một loạt lãnh đạo chủ chốt của các tập đoàn

Về chủ tịch của Tập đoàn dầu khí, hiện nay đã có chủ trương là bổ nhiệm nhân sự thuộc ngay tập đoàn này và Bộ công thương đang chuẩn bị các thủ tục theo quy định hiện hành.

Ngày 5/5/2014, Bộ công thương họp báo thường kỳ. Trước những câu hỏi về tình hình nhân sự cấp cao tại một loạt các tập đoàn, tổng công ty lớn của Việt Nam, thứ trưởng Bộ công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời với một quan điểm là: Bộ sẽ thực hiện theo các quy định hiện hành.

Cụ thể, từ ngày 1/6 tới, ông Phùng Đình Thực – chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) nghỉ hưu. Nhưng thứ trưởng cho biết không chỉ PVN mà còn có Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam cũng đều có những lãnh đạo chủ chốt đến tuổi nghỉ chế độ.

Theo quy định, Chủ tịch của những tập đoàn này sẽ do các Bộ có thẩm quyền xem xét đề cử và trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định bổ nhiệm. Vì vậy, Bộ công thương đã bỏ phiếu tín nhiệm cho chủ tịch của Tập đoàn dệt may Việt Nam và sáng mai (ngày 6/5/2014) sẽ tiếp tục làm thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm cho chủ tịch Tập đoàn Than khoáng sản. Về chủ tịch của Tập đoàn dầu khí, hiện nay đã có chủ trương là bổ nhiệm nhân sự thuộc ngay tập đoàn này và Bộ công thương đang chuẩn bị các thủ tục theo quy định hiện hành.

Đầu năm 2014, Bộ Công thương đã điều động và bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thuý Huệ - Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giữ chức vụ Kiểm soát viên chuyên trách phụ trách chung tại tại Tập đoàn Than khoáng sản.

Trả lời câu hỏi về trình độ chuyên môn của bà Huệ, Bộ công thương được Chính phủ giao phụ trách một số lĩnh vực trong đó có một số tập đoàn lớn. Bộ phải cử các kiểm soát viên xuống để theo dõi tình hình kinh doanh sản xuất và báo cáo với Bộ. Tiêu chuẩn về kiểm soát viên đã được quy định cụ thể và việc bổ nhiệm cũng tuân theo quy định này. Tuy nhiên thông tin về bà Huệ là thông tin cụ thể và cá nhân nên sẽ trao đổi riêng.

Ngày 21/4, Lãnh đạo VNSteel cho biết, HĐQT Tổng Công ty Thép VN (VNSteel) đã ban hành Quyết định về việc miễn nhiệm Tổng Giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam. Một trong những lý do Hội Đồng quản trị của VNSteel đề nghị miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Lê Phú Hưng là do Công ty mẹ VNSteel đã kinh doanh thua lỗ liên tiếp trong 2 năm 2012, 2013. Cụ thể, năm 2013, công ty mẹ là lỗ gần 290 tỷ đồng. Trước câu hỏi về việc sẽ xử lý trách nhiệm của người đứng đầu Tổng công ty này như thế nào, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trả lời:

“Con số lỗ bao nhiêu là do chúng ta nói thôi còn con số lỗ chính thức phải do cơ quan có thẩm quyền, kiểm toán báo cáo.”

Việc trách nhiệm của tập thể như thế nào, cá nhân như thế nào trong việc thất thoát vốn nhà nước thì phải tuân theo quy định chung, Bộ công thương sẽ làm đúng quy định của pháp luật.

Hải Minh

trangntm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên