MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tạm ứng vốn ngân sách: Chi dễ, thu khó!

Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai vừa có Thông báo số 445/TB-KBGL yêu cầu các đơn vị có liên quan triển khai thu hồi vốn tạm ứng xây dựng cơ bản tại các công trình chậm tiến độ trên địa bàn huyện Phú Thiện.

Dự án xây dựng bờ kè sông Ia Sol được lập năm 2008, với kinh phí đầu tư toàn bộ 72,1 tỷ đồng. Công ty TNHH MTV Trung Đạt (527 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị trúng thầu xây dựng giai đoạn 1 với số vốn đầu tư hơn 8 tỷ, bắt đầu thi công từ ngày 16/6/2010, dự kiến kết thúc hợp đồng thi công vào ngày 27/12/2010.

Theo đề nghị của chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Phú Thiện, Kho bạc đã cho đơn vị thi công ứng trước hơn 6 tỷ đồng nhưng không thực hiện việc bảo lãnh ứng vốn. Đến nay, chủ đầu tư đã thu hồi được 1,6 tỷ đồng tiền tạm ứng, số dư tạm ứng xây lắp còn lại chưa thu hồi là 4,4 tỷ đồng.

Tương tự, Kho bạc Nhà nước Gia Lai đã tạm ứng đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án “Kè chống sạt lở sông Ia Sol đoạn qua địa bàn huyện Phú Thiện” với số tiền hơn 6,34 tỷ đồng, đã thanh toán hoàn tiền tạm ứng là hơn 5,4 tỷ đồng, số tiền chưa hoàn tạm ứng là hơn 941 triệu đồng. Kho bạc đã nhiều lần thông báo “ đòi nợ” mà chưa xong !

Bờ kè Ia Sol trước nguy cơ sạt lở khi mùa mưa đến và phần được gọi là đã thi công của Công ty Trung Đạt

Trong quá trình thi công, Cty Trung Đạt liên tiếp vi phạm hợp đồng, được UBND tỉnh Gia Lai nhiều lần “ưu ái” cho gia hạn tiến độ, lần cuối cùng được gia hạn đến hết năm 2013. Tuy nhiên, cho đến giờ này, công trình bờ kè Ia Sol vẫn chỉ là mấy tấm bê tông úa màu cùng thời gian.

Được biết Cty Trung Đạt đã bị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội chi nhánh Gia Lai và nhiều cá nhân khác khởi kiện đòi nợ với số tiền lên đến hơn 12,1 tỷ đồng, toàn bộ động sản và bất động sản của vợ chồng ông Võ Trung Hải, bà Trần Thị Hồng Phấn lãnh đạo Cty đã bị chi cục thi hành án TP. Pleiku kê biên. Năng lực tài chính của đơn vị này hiện gần như không còn. Phía chủ đầu tư, ông Võ Quốc Trung - nguyên Trưởng ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Phú Thiện cũng tai tiếng nhiều vụ “lùm xùm” nên đã bị điều chuyển công tác khác.

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu UBND huyện Phú Thiện tổ chức họp kiểm điểm về trách nhiệm, tự nhận hình thức kỷ luật tập thể và các cá nhân có liên quan trong việc quản lý, thực hiện công trình; yêu cầu thực hiện chấm dứt hợp đồng thi công đối với Cty Trung Đạt; … phần chi phí trượt giá đối với khối lượng còn lại, chủ đầu tư, nhà thầu thi công chịu trách nhiệm bồi thường, không được sử dụng ngân sách Nhà nước để chi trả. Nếu nhà thầu không còn tài sản, UBND huyện Phú Thiện phải đề nghị Công an tỉnh Gia Lai vào cuộc xử lý theo quy định.

Thông báo số 445 thể hiện: Dự án “Đền bù các công trình trên địa bàn huyện Phú Thiện” có số tiền tạm ứng là hơn 6,26 tỷ đồng. Đến nay, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Phú Thiện đã thanh toán hoàn tiền tạm ứng hơn 5,36 tỷ đồng, số tiền chưa hoàn tạm ứng là hơn 905 triệu đồng. Ngoài ra, Dự án “Hỗ trợ đền bù khu trung tâm hành chính huyện Phú Thiện” vẫn chưa hoàn tạm ứng cho nhà nước hơn 90 triệu đồng.

Theo Thiên Linh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên