TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu ngân sách vượt dự toán nên không cần đến 10.000 tỷ đồng thoái vốn?

Thu ngân sách vượt dự toán nên không cần đến 10.000 tỷ đồng thoái vốn?

Bộ trưởng Bộ Tài chính nhận định trong năm 2016 khả năng giá dầu sẽ có tác động khá lớn đến ngân sách. Theo dự toán Quốc hội phê duyệt là 60 USD/thùng, nhưng thực tế hiện giá dầu chỉ ở mức 35 – 36 USD/thùng.

Tổng thu ngân sách năm 2015 vượt dự toán khoảng 4,2% nên có thể sẽ không phải sử dụng đến 10.000 tỷ đồng tiền thoái vốn các doanh nghiệp để bù thâm hụt ngân sách. Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đưa ra tại Hội nghị “Chính phủ với các địa phương” diễn ra sáng ngày 29/12 tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng đánh giá, tình hình tài chính ngân sách trong năm 2015 đã có chuyển biến tốt và đạt kết quả toàn diện trong các hoạt động như thu thuế, chống buôn lậu, thanh kiểm tra chuyển giá…

Theo đó, dự toán thu ngân sách trong năm nay là trên 911 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến 26/12 thì số thu ngân sách đã vượt 4,2%, tức là cứ tăng 1% thì ngân sách tăng thêm 9.100 tỷ đồng. Như vậy, cả năm sẽ đạt khoảng 973 - 976 ngàn tỷ đồng, tăng 13% so với thực hiện năm 2014.

“Theo tính toán, các giải pháp trình Quốc hội đã được thông qua thì khả năng sẽ không phải dùng 10.000 tỷ đồng cổ phần hóa đưa vào cân đối ngân sách năm 2015 do giá dầu hụt” – Bộ trưởng Bộ Tài chính thông tin.

Đến nay, thống kê có khoảng 55 địa phương hoàn thành dự toán; 36 vượt dự toán, trong đó có 12 địa phương có mức tăng khoảng từ 5 – 7%; 8 địa phương có khả năng hụt thu nhưng không lớn.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đề nghị là dự toán 2016 một số địa phương báo cáo là tích cực so với thực hiện 2015, nên kiến nghị đầu năm quyết liệt ngay từ khâu quản lý ngân sách, chi tiêu phải hết sức tiết kiệm. Bộ trưởng cho biết trong tháng 1 sẽ có đánh giá chính thức tình hình thực hiện thu chi ngân sách năm 2015 và kiến nghị Thủ tướng về giải pháp năm 2016.

Liên quan đến tình hình giá dầu, Bộ trưởng nhận định trong năm 2016 khả năng giá dầu sẽ có tác động khá lớn đến ngân sách. Theo dự toán Quốc hội phê duyệt là 60 USD/thùng, nhưng thực tế hiện giá dầu chỉ ở mức 35 – 36 USD/thùng.

Do đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ có phương án tính toán điều hành giá dầu quanh các mức 40 – 55 USD/thùng; song cũng phải tính thêm phương án 30 USD/thùng để có phương án điều hành phù hợp.

Ngoài ra, việc điều hành giá cả cần đảm bảo giảm chi phí cho nền kinh tế. Theo đó, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Giao thông vận tải quản lý chặt đầu vào vận tải, nhằm tận dụng những mặt tác động tích cực của giá xăng dầu giảm để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh DN, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Liên quan đến tình hình nợ đọng thuế, Bộ trưởng cho biết trong năm qua số thu nợ đọng thuế là 38 ngàn tỷ. Như vậy, số phải thu là 76 ngàn tỷ đồng, nếu loại trừ yếu tố như doanh nghiệp phá sản, bỏ trốn và nợ phạt chậm nộp do khó khăn thì luân chuyển nợ thuế còn 50 ngàn tỷ đồng. Bộ trưởng cho biết đang phân loại và tới đây sẽ trình Quốc hội giải pháp xử lý.

Đối với hoạt động thanh, kiểm tra thuế, điều tra chống buôn lậu, Bộ trưởng cho biết đã tiến hành thanh tra kiểm tra 18.133 vụ, xử lý tài chính 38.608 tỷ đồng… cho thấy hiệu lực hiệu quả thanh tra tốt, với sự vào cuộc mạnh mẽ của địa phương tạo sự thuận lợi và bình đẳng cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng khẳng định trong năm 2016 sẽ siết chặt quản lý vấn đề nợ công và nợ chính quyền địa phương, đảm bảo chi tiêu ngân sách hợp lý.

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên