MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Thu thuế phải thu được lòng dân"

“Chúng tôi luôn quan niệm rằng, các doanh nghiệp coi nộp thuế là quyền lợi, vinh dự và trách nhiệm của các doanh nghiệp. Về phía các cơ quan thuế, Chính phủ cũng quan niệm: Thu được thuế nhưng phải thu được lòng dân” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Tại Hội nghị đối thoại về chính sách thuế và hải quan năm 2015 diễn ra sáng ngày 29/10, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, thuế và hải quan là hai lĩnh vực trọng tâm mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải cải cách trong thời gian qua.

Theo đó, Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao sự nỗ lực của ngành thuế trong việc điều chỉnh chính sách thuế trong thời gian qua. Đó là những nỗ lực trong việc điều chỉnh suất thuế, đặc biệt là thuế tiêu thụ doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu… góp phần tăng thu ngân sách, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong điều kiện kinh tế còn khó khăn như hiện nay.

“Ngành thuế đã thực hiện được một chặng đường đầu tiên trong việc cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam. Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2016 vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 28/10 cho thấy Việt Nam đã tăng 3 bậc so với bảng xếp hạng năm trước” – ông Lộc cho biết.

Với cách tính mới cùng hàng loạt tiêu chí được bổ sung trong bản báo cáo này, Việt Nam đứng vị trí thứ 90 trong số 189 nền kinh tế được xếp hạng. Chỉ số về nộp thuế của Việt Nam dù tăng từ hạng 172 lên 168 nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng bởi đây là lĩnh vực trọng điểm trong mục tiêu cải thiện của Nghị quyết 19 năm 2015 của Chính phủ.

Đồng thời, Chủ tịch VCCI cũng cho rằng, trong điều kiện hội nhập hiện nay các hộ kinh doanh không đăng ký chính thức rất khó tham gia vào chuỗi giá trị kinh doanh toàn cầu. Vì vậy, việc khuyến khích các hộ kinh doanh trở thành doanh nghiệp cần phải được quan tâm. Bên cạnh đó, cũng cần khuyến khích và tạo nên phong trào khởi nghiệp toàn xã hội.

“Chúng tôi luôn quan niệm rằng, các doanh nghiệp coi nộp thuế là quyền lợi, vinh dự và trách nhiệm của các doanh nghiệp. Về phía các cơ quan thuế, Chính phủ cũng quan niệm: Thu được thuế nhưng phải thu được lòng dân” – TS Lộc nhấn mạnh.

Ngoài ra, nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp về chi phí trong lộ trình tăng lương tối thiểu đang được xem xét, ông Lộc kiến nghị, Chính phủ xem xét giãn lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội để doanh nghiệp có lộ trình thích ứng đối với chi phí trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Cũng tại hội thảo, ông Cao Anh Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế chia sẻ, trong 1 năm qua chính sách thuế đã có những sửa đổi bổ sung phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước, xu thế thế giới nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế.

Cụ thể, ông Tuấn nêu những điểm mới trong thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm:

Về các khoản thu nhập: Bổ sung quy định không tính thuế TNDN đối với chênh lệch do đánh giá lại tài sản của doanh nghiệp Nhà nước khi cổ phần hóa. Sửa đổi thời gian miễn thuế từ 01 năm lên không quá 03 năm đối với thu nhập từ thực hiện hợp đồng NCKH và phát triển công nghệ.

Về chi phí được trừ: Bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp tính vào chi phí được trừ đối với khoản chi có tính chất phúc lợi, chi trả lãi vay đầu tư vào DN khác. Bỏ quy định DN tự xây dựng, quản lý định mức tiêu hao nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hoá sử dụng vào sản xuất, kinh doanh; Bỏ mức khống chế 01 triệu đồng/tháng/người khi doanh nghiệp chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động; Bỏ mức khống chế đối với trường hợp doanh nghiệp có chi trang phục cho người lao động bằng hiện vật.

Về ưu đãi thuế TNDN: hướng dẫn rõ về đầu tư mở rộng, đầu tư mới, sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, dự án đầu tư tối thiểu 12.000 tỷ.

Về thuế giá trị gia tăng và hóa đơn: Đơn giản hoá một số quy định về khai thuế GTGT, về sử dụng hoá đơn và hướng dẫn rõ hơn về điều kiện được khấu trừ thuế GTGT.

Về thuế tiêu thụ đặc biệt: Đã bổ sung thêm đối tượng không chịu thuế, hướng dẫn cụ thể cách tính thuế và đơn giản hoá thủ tục kê khai thuế TTĐB.

Về thuế thu nhập cá nhân: Đơn giản hoá quy định về hồ sơ khai thuế, quyết toán thuế TNCN và phương pháp tính thuế TNCN. Bổ sung một số khoản thu nhập thuộc đối tượng miễn thuế TNCN.

Về thuế tài nguyên: Thông tư số 152/2015/TT-BTC đã đưa ra nhiều nội dung mới tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế: DN khai thác và chế biến thành sản phẩm công nghiệp mới bán ra thì được nộp thuế đối với SL tài nguyên có trong tài nguyên khai thác theo phương pháp quy đổi từ SL tài nguyên có trong sản phẩm sản xuất căn cứ quy trình công nghệ để sản xuất sản phẩm của đơn vị;

“Với các giải pháp đã triển khai thực hiện, tổng số giờ nộp thuế đã giảm được 420 giờ. Hiện nay, Bộ Tài chính đang chỉ đạo Tổng cục Thuế đẩy mạnh triển khai nộp thuế điện tử trên phạm vi cả nước, giải pháp này sẽ giảm được trên 10 giờ nộp thuế cho doanh nghiệp” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Thảo Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên