TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền điện tăng sốc, cách tính giá “bí hiểm”: Bộ Công thương nói do… nắng nóng

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều 27/4, Đại diện Cục Điều tiết Điện lực cho rằng, có 2 nguyên nhân chính khiến giá điện tăng "sốc": do trong tháng có 2 mốc tính giá điện và do... nắng nóng.

Từ ngày 16/3/2015, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, giá điện chính thức tăng thêm 7,5%. Sau hơn 1 tháng áp dụng khung giá điện mới, những tờ hóa đơn tiền điện đã đến tay người dân trong sự ngỡ ngàng, thậm chí là “sốc” với hóa đơn cao gấp đôi, gấp ba.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều nay (27/4), vấn đề giá điện tiếp tục được đưa ra phân tích, mổ xẻ khi có nhiều ý kiến cho rằng, giá điện tăng sốc, việc tính giá quá “bí hiểm”. Thậm chí, có người đánh giá, việc tính giá điện đang đứng về phía lợi ích của EVN, chứ không phải lợi ích của người dân.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ không hề có quan điểm bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, thay vì lợi ích của người dân.

Theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, việc tăng giá điện thêm 7,5% đã được Bộ Công thương xem xét kỹ lưỡng và có sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Điện là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến cuộc sống của hàng triệu hộ dân. Do đó, việc tăng giá điện là hoàn toàn minh bạch, theo nguyên tắc thị trường.

Trong khi đó, giải đáp thắc mắc về các hoá đơn tiền điện trong tháng 4 tăng bất thường gấp đôi, gấp ba, ông Đinh Thế Phúc - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc này.

Thứ nhất, là việc áp dụng biểu giá điện mới từ ngày 16/3 nên sẽ có 2 mốc tính giá điện. Cụ thể, ông Phúc lấy dẫn chứng một khách hàng được ghi hóa đơn điện vào ngày 10 hàng tháng, từ 10/3-16/3 (5 ngày) tính hóa đơn theo biểu giá cũ; từ 16/3-10/4 (26 ngày) tính hóa đơn tiền điện theo biểu giá mới.

Trường hợp sản lượng điện tiêu thụ là 500kWh/tháng sẽ được chia đều, sau đó nhân 5 ngày tính theo giá cũ, còn lại theo biểu giá mới, biểu giá có 6 bậc, chia đều tiếp cho 6 bậc này.

Thứ hai, theo ông Phúc, tiền điện tăng cao bất thưởng bởi bắt đầu từ cuối tháng 3, những ngày nắng nóng nhiều hơn, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa, tủ lạnh… tăng cao hơn.

"Chúng tôi đã yêu cầu EVN tăng cường tuyên truyền cho khách hàng về thời tiết nắng nóng có thể khiến giá điện tăng cao hơn do nhu cầu sử dụng các thiết bị tăng để người dân lưu ý tiết kiệm khi sử dụng" - ông Phúc cho biết.

>>>Dân “sốc” vì tiền điện tăng, cách tính giá quá “bí hiểm”

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên