TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin kinh tế 9/2: Sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư

09-02-2015 - 21:00 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Tin kinh tế 9/2: Sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư
Ảnh minh họa

Kế hoạch Kiểm toán Nhà nước sẽ chỉ phải báo cáo Quốc hội; Giá xăng dầu giảm kích thích kinh tế tăng trưởng … cũng là những thông tin đáng chú ý trong ngày.

Thủ tướng: Sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư

Tại văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Thu Hằng (Đồng Nai), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hiện một số bộ ngành, địa phương chưa quan tâm đúng mức, chưa coi việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh là nhiệm vụ cấp thiết.

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế. Rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật, cơ chế chính sách, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch cho doanh nghiệp và người dân.

Kế hoạch Kiểm toán Nhà nước sẽ chỉ phải báo cáo Quốc hội

Mặc dù Kiểm toán Nhà nước là cơ quan do Quốc hội thành lập nhưng kế hoạch kiểm toán hàng năm không chỉ báo cáo Quốc hội mà cần báo cáo cả Chính phủ. Đây là một trong những loại ý kiến về nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước được phản ánh tại báo cáo tiếp giải trình dự thảo Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội.

Tuy nhiên, ở dự thảo luật mới nhất, chỉ có cụm từ “trước khi thực hiện” được bổ sung vào sau quy định Kiểm toán Nhà nước quyết định kế hoạch kiểm toán hàng năm và báo cáo Quốc hội.

Hai nhóm hàng khiến nhập siêu quay lại

Theo ông Lê Quốc Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), năm 2014 dù nền kinh tế còn khó khăn nhưng lượng hàng xa xỉ, hàng tiêu dùng vẫn đang được NK nhiều về Việt Nam, nhất là sự NK ồ ạt trở lại của các dòng xe sang cũng góp phần không nhỏ trong việc làm hao hụt ngoại tệ của nền kinh tế. Theo đó, lượng ô tô NK trong năm 2014 đạt 1,59 tỷ USD.

Ngoài việc hàng rào thuế quan giảm khiến lượng ô tô NK về tăng còn có lý do nhu cầu tiêu dùng tăng. Cùng với ô tô, mặt hàng điện thoại di động, các loại máy tính, linh kiện điện tử nhập về cũng tăng đáng kể. Khi niềm tin tiêu dùng tăng lên, xu hướng sử dụng hàng xa xỉ còn tiếp tục tăng trong năm 2015. Đây là nhóm mặt hàng thứ 2 tạo ra nhập siêu.

Giá xăng dầu giảm kích thích kinh tế tăng trưởng

Giá xăng dầu giảm đang có những tác động tích cực tới nền kinh tế. Từng người dân, doanh nghiệp đã có thể cảm nhận được sự tác động này khi mà số tiền phải chi cho xăng dầu hàng tháng đã giảm đi đáng kể và phần tiền dôi ra dù gửi tiết kiệm, mang đầu tư hay đưa trực tiếp vào tiêu dùng cũng đều có ý nghĩa tích cực với nền kinh tế.

Giá xăng dầu giảm cũng có tác động lớn tới các ngành sản xuất kinh doanh khác. Giảm giá bán để khuyến khích tiêu thụ và tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trong nước là điều đã và đang được nhiều doanh nghiệp tính đến.

>>>Lần đầu tiên thi tuyển Tổng giám đốc Doanh nghiệp Nhà nước

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên