MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ ngừng xây dựng cảng Kê Gà: Đa số nhà đầu tư muốn tiếp tục

06-04-2013 - 08:20 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Vụ ngừng xây dựng cảng Kê Gà: Đa số nhà đầu tư muốn tiếp tục

UBND tỉnh đã thành lập hội đồng giám định thiệt hại từng dự án. Sau đó, sẽ triển khai công tác đền bù.

Sáng 5.4, tại TP.Phan Thiết, lãnh đạo Sở KH-ĐT tỉnh Bình Thuận (BT), đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN (Vinacomin) và một số sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với 12 nhà đầu tư du lịch, xung quanh thông báo ngừng xây dựng dự án cảng Kê Gà, phương án bồi thường thiệt hại và lắng nghe đề xuất của các chủ dự án du lịch.

Trong buổi làm việc, ông Lương Văn Hải - GĐ Sở KH-ĐT tỉnh BT – đã có lời giãi bày, mong mỏi 12 nhà đầu tư du lịch “thông cảm” cho chính quyền, qua vụ việc cảng Kê Gà. Việc cần làm giờ đây là “cách nào giảm thiệt hại cho các nhà đầu tư du lịch”. UBND tỉnh đã thành lập hội đồng giám định thiệt hại từng dự án. Sau đó, sẽ triển khai công tác đền bù.

“Quan điểm của tỉnh là nhà đầu tư thiệt hại như thế nào sẽ đề xuất đền bù đúng như vậy” - ông Hải nói. Theo đó, dự án thiệt hại chỉ còn giá trị sử dụng dưới 30% thì được đền bù 100%, đối với cây cối bị chết sẽ được đền bù 100%. Những trường hợp khác hội đồng đánh giá thiệt hại sẽ quyết định theo tình hình cụ thể. Sở KH-ĐT sẽ kiến nghị hỗ trợ chính sách cho các nhà đầu tư mức cao nhất. 

Theo ông Nguyễn Trường Vinh - chủ dự án Đồi Phong Lan - dự án của ông đang xuống cấp trầm trọng và mất trộm nhiều thiết bị. Ông Vinh đề xuất: “Việc bồi thường thiệt hại phải dựa trên thiệt hại về cơ sở vật chất nằm trên đất. Kế đó, cũng phải đền bù lãi suất ngân hàng, vì chủ dự án nào cũng đi vay vốn để làm”. Ngoài ra, ông Vinh mong muốn Sở TN-MT cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông, vì tiền sử dụng đất ông Vinh đã đóng hết rồi. Bên cạnh đó, thời hạn thuê đất phải tính lại sao cho có lợi cho nhà đầu tư vì ông chỉ mới xây dựng gần xong thì bị dừng, chưa khai thác kinh doanh được ngày nào. 

Trong lúc đó, ông Nguyễn Đức Hiếu - chủ dự án Thế Giới Xanh - cho hay: Dự án Thế Giới Xanh đã kinh doanh được 4 năm thì bị dừng, khi cảng Kê Gà được quy hoạch. Thời gian quá lâu, dự án bị bỏ hoang phế, giờ làm sao tính được thiệt hại? Và, những năm dự án không thể kinh doanh, thiệt hại về lợi nhuận từng tháng, từng năm không kể xiết, thì tính bồi thường ra sao? 

Chủ dự án Phương Bắc thì mong muốn cơ quan chức năng cần nhanh chóng trả lại giấy tờ pháp lý cho các dự án, đồng thời có chính sách ưu đãi đầu tư cho khu vực này. Kết thúc cuộc họp, ông Lương Văn Hải nhìn nhận đa số các doanh nghiệp du lịch mong muốn đầu tư lại ở vị trí cũ. Trước mắt, sở sẽ báo cáo UBND tỉnh và đề xuất thu hồi các quyết định thu hồi đất của các dự án du lịch, cấp lại giấy chứng nhận đầu tư. Ông Hải cho hay, với quan điểm hỗ trợ tối đa về chính sách cho các chủ dự án, thì việc giải quyết những thủ tục trên sẽ được tiến hành nhanh chóng.

Theo Đông Anh

thunm

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên