TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

World Bank "lo ngại" về tình hình cân đối ngân sách của Việt Nam

World Bank "lo ngại" về tình hình cân đối ngân sách của Việt Nam
Ảnh minh họa.

Theo thống kê, thâm hụt ngân sách trung bình 5 năm qua của Việt Nam đã trên mức 5% GDP (tăng cao so với mức 1,15% giai đoạn 2003 – 2008)...

Sáng nay (20/7) tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (World Bank) tổ chức hội thảo công bố báo cáo “Điểm lại": Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam.

Theo báo cáo “Điểm lại” mới công bố của của Ngân hàng Thế giới, kinh tế Việt Nam tiếp tục hồi phục với mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước đạt 6,28% trong nửa đầu năm 2015.

Báo cáo nhận định, đây là mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm cao nhất của Việt Nam trong vòng 5 năm qua.

Theo báo cáo, trong bối cảnh lạm phát thấp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã dần nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ các hoạt động kinh tế, đồng thời điều chỉnh tỷ giá để đảm bảo tính cạnh tranh của nền kinh tế.

Trong khi đó, cân đối ngân sách của Việt Nam vẫn là mối quan ngại. Theo thống kê, thâm hụt ngân sách trung bình 5 năm qua đã trên mức 5% GDP (so với mức 1,15% giai đoạn 2003 – 2008). Các khoản chi ngoài ngân sách cũng gia tăng nhanh chóng.

Rủi ro nợ công hiện được đánh giá ở mức thấp nhưng các biện pháp tài khóa tình thế miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, hỗ trợ, kích cầu…) đã làm giảm dư địa tài khóa.

Ngân hàng Thế giới đánh giá, nợ công tăng nhanh trong những năm gần đây và chi phí trả nợ có thể là gánh nặng ngày càng tăng cho ngân sách. Tuy nhiên, nợ nước ngoài của Việt Nam ở mức ổn định và tỷ lệ đảo nợ cao.

Trong khi đó, đà xuất khẩu suy giảm và nhập khẩu tăng nhanh đã đẩy tài khoản vãng lai vào tình trạng thâm hụt trong quý 1 của năm 2015.

Về tiến độ cải cách cơ cấu chưa tương xứng với kỳ vọng, đặc biệt là trong việc cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và một phần trong cải cách ngân hàng.

Tổ chức này đánh giá, tốc độ cơ cấu lại DNNN dường như đang chậm lại.

“Đến hết quý 1 mới cổ phần hóa được 29 DNNN so với mục tiêu 289 doanh nghiệp đề ra trong cả năm 2015. Việc thực hiện nghiêm túc các quy đinh pháp lý và pháp quy về quản lý và quản trị DNNN ban hành năm ngoái, và tăng tỉ lệ sở hữu của khu vực tư nhân với DNNN cổ phẩn hóa cần tiếp tục được coi là một ưu tiên chính”.

“Cải cải ngân hàng đã có nhiều tiến triển, đặc biệt trong lĩnh vực mua bán và sát nhập. Nhiều vụ sát nhập và mua lại các ngân hàng nhỏ được thực hiện bởi các ngân hàng thương mại có quy mô lớn.”

Ông Sandeep Mahajan, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, “Tuy nhiên, việc thiếu một khung pháp lý đầy đủ và phù hợp cho việc xử lý nợ xấu, VAMC có vốn nhỏ và năng lực hạn chế đang tiếp tục là trở ngại cho việc xử lý nợ xấu.”

Đánh giá về triển vọng những tháng cuối năm, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam có thể đạt mức 6–6,5%; lạm phát khoảng 2,5%, thâm hụt tài khoản vãng lai là 0,5% GDP, thâm hụt ngân sách 5% và nợ công (tính theo cách của Bộ Tài chính) sẽ chiếm 64% GDP.

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên