MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xăng dầu: Nguồn thu ngân sách chủ lực của Hải quan Khánh Hòa

Theo thống kê của Bộ tài chính, đến cuối tháng 11/2014, số thu ngân sách của Hải quan Khánh Hòa đã đạt hơn 6.744 tỷ đồng; đạt 132,25 % chỉ tiêu kế hoạch và tăng 60,12% so cùng kỳ.

Nguồn thu chủ lực từ xăng dầu

Theo báo cáo, số thu ngân sách 11 tháng năm nay của tỉnh Khánh Hòa tăng so với cùng kỳ năm trước xuất phát từ nguồn thu chủ yếu từ xăng, dầu nhập khẩu. Thuế suất nhập khẩu xăng dầu hiện nay cao và ổn định (dầu DO 14% và xăng 18%) nên số tiền ngân sách thu từ mặt hàng này tính đến ngày 15/11/2014 đã đạt hơn 6.343 tỷ đồng; tăng 67,35% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, một nguồn thu ngân sách quan trọng nữa là nguồn thu từ Tổng công ty Khánh Việt với số tiền nộp thuế lên đến 189,93 tỷ đồng.  Số thu của mặt hàng cát xuất khẩu đến nay cũng đã đạt 96,47 tỷ đồng.

Trong thời gian còn lại của năm 2014, Cục Hải quan Khánh Hòa đặt ra mục tiêu: Tiếp tục duy trì vận hành hệ thống VNACCS/VCIS đáp ứng yêu cầu thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, kịp thời xử lý và giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện VNACCS/VCIS. Tổ chức hội nghị giới thiệu Luật Hải quan 2014, có hiệu lực từ 1/1/2015 đến toàn thể cán bộ công chức và cộng đồng doanh nghiệp.

Triển khai thực hiện Thông tư số 72/2014/TT-BTC ngày 30/5/2014 của Bộ Tài chính quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh qua địa bàn Khánh Hòa.

Cùng với đó, Cục Hải quan Khánh Hòa tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả từ nay đến hết năm 2014 và thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 …

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Theo Cục Hải quan Khánh Hòa, trong thời gian qua, hoạt động thúc đẩy mối quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp đã được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; hội nghị đối thoại với DN được duy trì với những nội dung thiết thực.

Cục Hải quan Khánh Hòa cũng đã thành lập Tổ Tư vấn Hải quan – doanh nghiệp giúp giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tăng cường hoạt động đối thoại 2 chiều, giúp cả cơ quan hải quan và doanh nghiệp cùng thực hiện tốt các quy định của pháp luật liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh.

Điểm nổi bật trong công tác tạo thuận lợi cho cho hoạt động xuất nhập khẩu trong năm nay là Cục Hải quan Khánh Hòa đã triển khai và vận hành hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) thông suốt, không gây ách tắc, ảnh hưởng đến hoạt động XNK của doanh nghiệp.

Từ ngày 26/5/2014 đến nay có 146 doanh nghiệp tham gia khai hải quan trên VNACCS/VCIS với 12.115 tờ khai; kim ngạch hàng hóa đạt gần 1,2 tỷ USD. Việc vận hành VNACCS/VCIS đã mang lại hiệu quả thiết thực cho cơ quan hải quan, cụ thể là thông quan một lô hàng luồng xanh chỉ trong vài giây, thay vì 5-8 phút như thực hiện thủ tục hải quan điện tử trước đây.

Hệ thống thông quan điện tử tàu biển (E-manifest) được tiếp tục duy trì, đáp ứng yêu cầu thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh tàu biển nhanh chóng, thuận lợi. Từ đầu năm đến nay đã thực hiện thủ tục thông quan điện tử cho 611 lượt tàu biển xuất nhập cảnh.

Từ nay tới cuối năm 2014, Cục Hải quan Khánh Hòa tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho hoạt động XNK; chủ động rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời giải quyết vướng mắc theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung theo hướng tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

>>>11 tháng, thu ngân sách nhà nước đạt 97,1% dự toán

Nguyệt Quế

huongtt

Bộ Tài chính

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên