MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao Apple lại muốn cho thuê, thay vì bán iPhone?

06-04-2022 - 13:20 PM | Thị trường

Bloomberg báo cáo rằng Apple đang chuẩn bị cho ra mắt dịch vụ thuê iPhone và iPad, theo hình thức trả phí hàng tháng.

Vài ngày trước, Bloomberg báo cáo rằng Apple đang chuẩn bị cho ra mắt dịch vụ thuê iPhone và iPad, theo hình thức trả phí hàng tháng. Vậy tại sao Apple lại muốn cho thuê iPhone với nhiều rủi ro, thay vì bán đứt như từ trước đến nay? Câu trả lời có lẽ là vì tiền.

 Vì sao Apple lại muốn cho thuê, thay vì bán iPhone?  - Ảnh 1.

Tiền, tiền và nhiều tiền hơn

Dịch vụ cho thuê iPhone và iPad theo hình thức trả phí hàng tháng của Apple sẽ cho phép người dùng trải nghiệm những thiết bị mới hàng năm. Điều đó giúp Apple có thể kiếm được nhiều tiền hơn là việc bán đứt iPhone và iPad như trước đây.

Hiện tại, chỉ có các iFan thực sự và có điều kiện mới nâng cấp iPhone mới mỗi năm. Còn lại hầu hết người dùng chỉ mua một chiếc iPhone mới, khi chiếc iPhone của họ đã quá cũ, bị hỏng hoặc mất, và khi có một thiết kế hoặc thay đổi mới đủ hấp dẫn.

Người dùng iPhone trung bình nâng cấp lên thiết bị mới ba năm một lần. Đó là một tỷ lệ đáng báo động so với khoảng một thập kỷ trước. Nguyên nhân một phần là do smartphone giờ đây có quá ít sự đổi mới, và những thiết bị hai hoặc ba năm tuổi vẫn có thể sử dụng tốt cho đến bây giờ.

 Vì sao Apple lại muốn cho thuê, thay vì bán iPhone?  - Ảnh 2.

Theo Counterpoint Research, giá bán trung bình của iPhone là khoảng 825 USD. Điều đó có nghĩa là Apple trung bình kiếm được hơn 800 USD từ khách hàng thông thường, mỗi ba năm một lần. Điều đó dẫn đến việc Apple nghĩ ra dịch vụ cho thuê, để giúp tăng số tiền 800 USD này lên khoảng 1.000 USD, và còn có thể bán lại các thiết bị cũ đã sử dụng.

Theo phân tích của Bloomberg, với giá bán khởi điểm cho iPhone 13, 13 Pro và 13 Pro Max là 799 USD, 999 USD và 1.099 USD. Mức phí để thuê hàng tháng đối với iPhone 13, 13 Pro và 13 Pro Max ước tính lần lượt là 35 USD, 45 USD và 50 USD.

Thì số tiền Apple sẽ kiếm được từ một khách hàng thông thường, mỗi ba năm một lần sẽ là:

iPhone 13 (35 USD/tháng): 1.260 USD trong ba năm thay vì 799 USD.

iPhone 13 Pro (45 USD/tháng): 1.620 USD trong ba năm thay vì 999 USD.

iPhone 13 Pro max (50 USD/tháng): 1.800 USD trong ba năm thay vì 1.099 USD.

Đây chỉ là một phép toán ước tính, nhưng có thể thấy Apple sẽ kiếm được nhiều tiền hơn một cách đáng kể trên mỗi một người tiêu dùng thông thường. Apple thậm chí có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu chương trình cho thuê này được gắn với các dịch vụ như Apple One hay AppleCare.

 Vì sao Apple lại muốn cho thuê, thay vì bán iPhone?  - Ảnh 3.

Ngay cả khi Apple tính phí thấp hơn mức ước tính của Bloomberg, thì lợi nhuận từ việc bán lại các thiết bị đã cho thuê cũng sẽ giúp Apple kiếm thêm một khoản tiền đáng kể.

Người dùng cũng sẽ được hưởng lợi nhờ việc không phải trả một khoản tiền lớn ngay từ ban đầu, mà vẫn có thể sở hữu và sử dụng những chiếc iPhone mới nhất. Bên cạnh đó, việc nâng cấp lên các mẫu iPhone mới hàng năm cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với những người dùng không dư dả tài chính.

Apple muốn hoàn toàn độc lập

Một lý do khác là Apple muốn thoát khỏi các công ty tài chính. Ra mắt dịch vụ cho thuê iPhone và iPad đồng nghĩa với việc chấm dứt hình thức trả góp mà các công ty tài chính khác đang cung cấp. Chính Apple cũng đã ra mắt các dịch vụ thanh toán và hỗ trợ tài chính của riêng mình để không còn phụ thuộc vào các bên thứ ba.

 Vì sao Apple lại muốn cho thuê, thay vì bán iPhone?  - Ảnh 4.

Đây là điều chúng ta vẫn thường thấy ở Apple, tự phát triển những công nghệ quan trọng để không còn phụ thuộc vào bất kỳ công ty nào khác. Thành công lớn của Apple là tự phát triển phần cứng, phần mềm và dịch vụ. Do đó, công nghệ và dịch vụ fintech giống như sợi dây để gắn kết tất cả lại một cách chặt chẽ.

Tất nhiên những thứ trên đây mới chỉ là dựa vào phân tích và ước đoán của Bloomberg. Vẫn chưa có bất cứ điều gì được xác nhận từ phía Apple. Do đó chúng ta vẫn sẽ phải chờ đợi đến khoảng nửa cuối năm nay, để xem Apple sẽ thực sự làm điều gì.

Tham khảo: bloomberg

https://genk.vn/vi-sao-apple-lai-muon-cho-thue-thay-vi-ban-iphone-20220405110738291.chn

Theo TVD

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên