TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao 'bầu Hiển' xin từ nhiệm Chủ tịch T&T và một loạt công ty?

30-04-2022 - 15:57 PM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao 'bầu Hiển' xin từ nhiệm Chủ tịch T&T và một loạt công ty?

Sau khi trở thành Chủ tịch HĐQT SHB nhiệm kỳ 2022-2027, ông Đỗ Quang Hiển đã có đơn xin từ nhiệm chức danh chủ tịch, tổng giám đốc tại một loạt công ty liên quan.

Phát biểu tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2022 của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) cho biết, sau khi được bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) nhiệm kỳ 2022 - 2027, ông đã có đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, Tổng giám đốc tại một số đơn vị như SHS, T&T Group, BSH.

Theo 'bầu Hiển', quyết định này là để đảm bảo tuân thủ quy định tại điều 34 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng. Cụ thể, theo quy định của luật này, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc của một tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Trước đó, thị trường đã chứng kiến làn sóng thoái nhiệm vị trí chủ tịch của một loạt ông chủ nhà băng khi Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi năm 2017 có hiệu lực. Điển hình như trường hợp của bà Nguyễn Thị Nga tại SeABank hay ông Vũ Văn Tiền tại ABBank.

Tuy nhiên, trước thời điểm luật sửa đổi có hiệu lực, SHB đã bầu xong thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới, vì vậy, ông Hiển vẫn được phép giữ cả chức Chủ tịch SHB lẫn Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, SHS và các doanh nghiệp khác cho đến hết nhiệm kỳ.

Tại SHS, cùng với việc bầu Hiển rời ghế chủ tịch, cổ đông công ty cũng đã bầu ra các thành viên HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2022-2027. Đáng chú ý, trong danh sách thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới của SHS tiếp tục có tên ông Đỗ Quang Vinh, con trai cả của bầu Hiển, người cũng vừa đảm nhiệm vai trò thành viên HĐQT ngân hàng SHB nhiệm kỳ 2022-2027.

Ngay sau khi tổ chức thành công ĐHCĐ 2022 vào chiều ngày 27/4/2022, HĐQT SHS đã họp và bầu ông Đỗ Quang Vinh giữ chức Chủ tịch HĐQT SHS.

Hiện ông Vinh cũng là Phó tổng giám đốc, Giám đốc khối ngân hàng số, Phó giám đốc khối ngân hàng bán lẻ tại SHB. Ngoài ra, ông Vinh còn là Phó chủ tịch thường trực HĐTV Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB Finance) và Giám đốc đầu tư tài chính quốc tế tại Tập đoàn T&T.

Theo báo cáo quản trị của SHS, 'bầu Hiển' chỉ sở hữu cá nhân gần 1,8 triệu cổ phiếu SHS, tương đương 0,54% vốn điều lệ. Trong khi ông Đỗ Quang Vinh không nắm giữ cổ phần SHS. Dù vậy, Tập đoàn T&T lại sở hữu hơn 18,2 triệu cổ phần, tương đương 5,6% vốn điều lệ công ty chứng khoán này; chưa kể các đợn vị, cá nhân liên quan gián tiếp khác cũng nám giữ lượng lớn cổ phần SHS.

https://cafef.vn/vi-sao-bau-hien-xin-tu-nhiem-chu-tich-tt-va-mot-loat-cong-ty-20220430155656938.chn

Quang Hưng

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên