TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Bộ GD-ĐT phải huỷ quyết định xem xét kỷ luật 13 cán bộ công chức?

10-09-2019 - 15:51 PM | Xã hội

Vì sao Bộ GD-ĐT phải huỷ quyết định xem xét kỷ luật 13 cán bộ công chức?

Một nguồn tin từ Bộ GD-ĐT cho hay thanh tra giáo dục đã có phản ứng quyết liệt trước quyết định xem xét kỷ luật của Bộ GD-ĐT đối với 13 cán bộ, công chức.

Ngày 9-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã hủy bỏ quyết định xem xét kỷ luật 13 công chức gồm các Cục trưởng, Cục phó cục Quản lý chất lượng; Vụ trưởng vụ Giáo dục Trung học; Chánh thanh tra, Phó Chánh thanh tra; Vụ trưởng vụ Pháp chế…. liên quan đến vụ gian lận thi cử.

Vì sao Bộ GD-ĐT phải huỷ quyết định xem xét kỷ luật 13 cán bộ công chức? - Ảnh 1.

Vụ tiêu cực tại Hoà Bình khiến Bộ GD-ĐT phải ra quyết định xem xét kỷ luật 13 công chức, sau đó lại ra quyết định huỷ quyết định này

Một nguồn tin từ Bộ GD-ĐT cho biết thanh tra giáo dục đã có phản ứng trước quyết định xem xét kỷ luật của Bộ GD-ĐT.

Nguồn tin này cho hay ngày 29-8 vừa qua, Thanh tra đã có văn bản số 818/TTr-HCTH "phản pháo" lãnh đạo Bộ GD-ĐT và Vụ Tổ chức cán bộ.

Tại cuộc họp giao ban cơ quan thanh tra ngày 27-8, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT đã quán triệt các công chức có tên trong danh sách xem xét xử lý kỷ luật nghiêm túc thực hiện quyết định của Bộ GD-ĐT.

Ngày 29-8, tập thể lãnh đạo thanh tra đã họp về việc xem xét, tập hợp các ý kiến của công chức cơ quan thanh tra về việc xem xét kỷ luật trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Tại cuộc họp này, có nhiều ý kiến như không rõ hành vi vi phạm là hành vi nào, vi phạm điều nào của văn bản nào? Ngoài ra, thủ tục xem xét của Hội đồng kỷ luật đã không tổ chức, xác minh, đánh giá theo trình tự, thủ tục quy định về xem xét, kỷ luật tại Nghị định 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ.

Về trách nhiệm chung, cơ quan Bộ có 13 công chức bị xem xét kỷ luật của 5 đơn vị thuộc Bộ, trong đó thanh tra có 6 người. Vậy có phải thanh tra là cơ quan có hành vi vi phạm chủ yếu hay không? Đồng thời đề nghị huỷ bỏ quyết định số 2450/QĐ-BGD-ĐT ngày 21-8-2019.

Tập thể thanh tra thống nhất ý kiến cho rằng việc xảy ra sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La là rất nghiêm trọng, xong đây là những hành vi vi phạm của một số cán bộ, công chức ở địa phương.

Các công chức thanh tra khi làm nhiệm vụ trong kỳ thi đã làm việc rất có trách nhiệm, đúng quy định. Không có hành vi nào liên quan trực tiếp đối với vi phạm và là nguyên nhân dẫn đến vi phạm.

Tập thể lãnh đạo Thanh tra kết luận cho rằng việc ban hành Quyết định số 2450/QĐ-BGDĐT ngày 21-8-2019 và các văn bản liên quan đến 6 công chức cơ quan Thanh tra là không thỏa đáng, gây ảnh hưởng đến cơ quan Thanh tra và cá nhân các công chức này.

Thanh tra giáo dục cũng đề nghị Chủ tịch Hội đồng kỷ luật tổ chức rà soát kỹ đối với trình tự, thủ tục, hành vi vi phạm (nếu có) đúng quy định.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, theo Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 và tuyển sinh ĐH hệ chính quy, tuyển sinh CĐ, trung cấp các nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy đã xảy ra tiêu cực và gian lận thi cử trong việc tổ chức chấm thi ở Hội đồng thi tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình, dẫn đến tâm lý lo ngại trong học sinh và bức xúc trong dư luận xã hội.

Qua những sai phạm xảy ra ở 3 địa phương, Bộ GD-ĐT nhận thấy còn có những thiếu sót về công tác xây dựng, ban hành văn bản và chỉ đạo tổ chức kỳ thi; công tác tập huấn, quán triệt quy chế thi; công tác tổ chức chấm trắc nghiệm và công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 3 và khoản 2, điều 6 nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17-5-2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thông báo xem xét kỷ luật đối với 13 người. Thời hạn xử lý kỷ luật theo quy định tại điều 7, nghị định 34/2011/NĐ-CP.

Theo Bộ GD-ĐT, thời điểm vi phạm là tháng 6-2018, thời điểm phát hiện vi phạm là 29-7-2019.

Danh sách 13 công chức bị xem xét kỷ luật gồm các Cục trưởng, Cục phó cục Quản lý chất lượng; Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học; Chánh thanh tra, Phó Chánh thanh tra; Vụ trưởng vụ Pháp chế…

Theo Yến Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên