TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật Bản được coi là chuẩn mực cho cả thế giới?

30-03-2018 - 11:47 AM | Sống

Vì sao bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật Bản được coi là chuẩn mực cho cả thế giới?

Bữa cơm trưa ở trường của trẻ em Nhật Bản không chỉ đảm bảo dinh dưỡng mà còn là một phần quan trọng trong giáo dục sớm cho trẻ ở nước này.

Bữa ăn trưa ở trường học của Nhật được gọi là shokuiku, có nghĩa là "giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng". Đó cũng là một phần quan trọng trong việc giáo dục sớm ở Nhật Bản. Bắt đầu từ tiểu học, trẻ em đã hiểu rằng những thứ chúng nạp vào có ý nghĩa rất lớn đối với cách suy nghĩ và cảm nhận trong suốt cả ngày.

Đất nước Nhật Bản rất coi trọng bữa trưa ở trường học. Nếu phụ huynh không thể chi trả trước tiền cho bữa ăn của trẻ (khoảng 2,5 USD/ bữa), các chương trình ăn trưa miễn phí và giảm giá sẽ giúp trẻ vẫn được ăn no.

Ông Masahiro Oji, Giám đốc chương trình giáo dục sức khỏe ở trường học trả lời tờ Washington Post rằng: "Chính phủ Nhật Bản coi bữa trưa ở trường học là một phần của giáo dục".

Giờ ăn trưa ở Nhật rất quan trọng. Trẻ em có đủ thời gian để ngồi và ăn uống đầy đủ mà không phải vội vã.

Vì sao bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật Bản được coi là chuẩn mực cho cả thế giới? - Ảnh 1.

Trẻ em Nhật sẽ luân phiên nhau phục vụ trong các bữa ăn trưa ở trường để nâng cao tính tự lập. Nhiều trường học còn không có nhân viên dọn dẹp. Trẻ em sẽ tự dọn sạch rác sau mỗi bữa ăn.

Từ năm 1970, cơm được coi là thành phần chính của bữa ăn dành cho trẻ em ở trường. Bữa cơm của trẻ thường có cơm, các món ăn mặn và canh. Như trong hình này, một suất cơm trưa của trẻ có thịt xào súp lơ, cá rán, cơm, canh và sữa.

Vì sao bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật Bản được coi là chuẩn mực cho cả thế giới? - Ảnh 2.

Hoặc thịt xào đậu hũ, cơm, salad, lê và một hộp sữa nhỏ... Đây là những thực phẩm lành tính và cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Vì sao bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật Bản được coi là chuẩn mực cho cả thế giới? - Ảnh 3.

Tại trường tiểu học Jinego, tỉnh Akita, một bữa trưa của trẻ thường bao gồm thịt gà, cơm, canh miso wakame, salad rau củ quả, sữa và một quả quýt.

Vì sao bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật Bản được coi là chuẩn mực cho cả thế giới? - Ảnh 4.

Trường tiểu học này cũng thường đổi món cho học sinh với cơm cà ri ăn kèm salad trái cây và sữa. Nhiều trường học cũng đổi bữa cho học sinh một lần mỗi tuần với đồ ăn Hàn Quốc hoặc Italy.

Vì sao bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật Bản được coi là chuẩn mực cho cả thế giới? - Ảnh 5.

Đây là bữa trưa của học sinh trường tiểu học Yashima, cách trường Jinego 25km. Bữa trưa bao gồm canh miso, trứng, thịt, sữa chua và 1 hộp sữa nhỏ.

Vì sao bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật Bản được coi là chuẩn mực cho cả thế giới? - Ảnh 6.

Trên thực tế, chế độ dinh dưỡng như vậy không chỉ đảm bảo một cơ thể vừa vặn. Mục đích chính là giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh và sống có trách nhiệm với bản thân. Tuổi thọ của người Nhật được xếp vào hàng cao nhất thế giới và tỉ lệ béo phì cũng rất thấp

Các bữa ăn như vậy không chỉ đảm dinh dưỡng cho trẻ mà còn đảm bảo trẻ có cơ thể vừa vặn. Mục đích chính là giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh, có thể tự lập và sống có trách nhiệm với bản thân. Đó cũng là một lý do mà các bữa ăn của người Nhật trở thành một hình mẫu trên thế giới và người Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

Và cuối cùng, lũ trẻ sẽ có một chút thời gian để nghỉ trưa sau bữa ăn.

Vì sao bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật Bản được coi là chuẩn mực cho cả thế giới? - Ảnh 7.

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Independent

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên