TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao ca mắc Covid-19 ở Hà Nam về nhà mới có kết quả dương tính? Chuyên gia chỉ ra 2 khả năng

29-04-2021 - 19:53 PM | Sống

Vì sao ca mắc Covid-19 ở Hà Nam về nhà mới có kết quả dương tính? Chuyên gia chỉ ra 2 khả năng

Lý giải về trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19 sau 14 ngày cách ly, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, cho rằng có 2 khả năng xảy ra.

Mới đây, Hà Nam ghi nhận trường hợp một nam thanh niên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 lần 1 sau khi cách ly tập trung 14 ngày.

Thời gian cách ly của nam thanh niên N.V.Đ (28 tuổi, trú tại huyện Lý Nhân) là từ 16h00' ngày 07/4/2021 đến 16h00' ngày 21/4/2021. Diễn biến sức khỏe thời gian cách ly: Bình thường, sức khỏe ổn định, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 - khi đang được cách ly tập trung - đều âm tính. Nhưng sáng 24/4, khi đã về nhà, anh Đ có biểu hiện ho, sốt, đau họng. Cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu điều tra dịch tễ và xác định anh có kết quả dương tính lần 1 với COVID-19.

Lý giải về trường hợp này, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, cho rằng có 2 khả năng xảy ra.

Thứ nhất: "Nhìn vào kết quả ngày cuối cùng của bệnh nhân, rất có thể bệnh nhân lấy mẫu ở ngày thứ 13 và kết quả xét nghiệm trả vào ngày 14. Bình thường, để kết quả chính xác phải xét nghiệm vào ngày 14. Nếu như xét nghiệm trước 1 ngày có thể làm cho kết quả bị nhầm lẫn", bác sĩ Khanh nói.

Vì sao ca mắc Covid-19 ở Hà Nam về nhà mới có kết quả dương tính? Chuyên gia chỉ ra 2 khả năng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Khả năng thứ 2: Rất có thể trường hợp anh Đ đã bị lây nhiễm trong khu vực cách ly, lúc lấy mẫu xét nghiệm chưa đủ thời gian để mẫu cho kết quả đúng.

Bác sĩ Khanh cho hay: "Trường hợp tại Hà Nam đã thực hiện không đúng về quy định cách ly. Vì theo quy định, bệnh nhân sau cách ly tập trung khi về nhà sẽ cần phải tự cách ly tại nhà. Nhưng khi về nhà, bệnh nhân lại không thực hiện cách ly mà đi khắp nơi, tiếp xúc với nhiều người. Đối với những trường hợp này cần phải xử phạt để làm gương cho những người khác".

Theo bác sĩ Khanh, nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát ở tất cả các tỉnh thành, không phải chỉ ở những tỉnh vùng biên giới giáp ranh với Lào, Campuchia.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, bác sĩ Khanh khuyến cáo: "Người dân phải có tinh thần cảnh giác với nguy cơ bệnh dịch có ở khắp nơi, không chỉ ở nơi đông người. Trong kỳ nghỉ lễ dài, người dân nên hạn chế đi lại, nên thực hiện theo đúng theo thông điệp 5K của Bộ Y tế".

Theo Ngọc Minh

Đoanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên