MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao cựu Chủ tịch GPBank tiếp tục bị bắt giam?

22-01-2019 - 10:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với cựu Chủ tịch Ngân hàng GPBank Tạ Bá Long.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với cựu Chủ tịch Ngân hàng GPBank - Tạ Bá Long vì có hành vi ký phê duyệt cho một Cty vay 305 tỷ đồng không đúng quy định, gây thiệt hại hơn 674 tỷ đồng cả gốc và lãi cho ngân hàng này.

Trước đó, tháng 12/2017, bị can Tạ Bá Long đã bị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngân hàng mất trăm tỷ

Ngày 21/1, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí Toàn cầu (GPBank) và một số đơn vị liên quan; đồng thời, khởi tố bị can 6 đối tượng liên quan.

Các bị can Phùng Ngọc Khánh (SN 1963), Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty CP M&C; Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1977), Giám đốc Cty Đầu tư và phát triển năng lượng Việt Lào; nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP phát triển Điện lực Sài Gòn (ĐLSG); Kim Văn Bộ (SN 1977), nguyên Phó giám đốc Cty CP phát triển Điện lực Sài Gòn bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện CQĐT đã bắt tạm giam 5 bị can, riêng bị can Bộ được tại ngoại.

Theo kết quả điều tra ban đầu, dự án Cao ốc Sài Gòn M&C do Công ty Sài Gòn One làm chủ đầu tư, có công năng xây dựng cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cho thuê, chưa được phép bán. Do vậy, HĐQT Công ty Sài Gòn One mới ra chủ trương phân chia cho các cổ đông quyền mua diện tích sàn căn hộ tại dự án Cao ốc Sài Gòn M&C nhằm mục đích tăng vốn điều lệ để trả nợ vay ngân hàng và kinh phí tiếp tục đầu tư thực hiện dự án, chưa có quyết định phân chia cụ thể.

Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương này của chủ đầu tư, Phùng Ngọc Khánh, Tổng Giám đốc Công ty CP M&C mặc dù không phải chủ sở hữu và chưa có quyền về tài sản trong việc bán các căn hộ nhưng đã cấu kết với Nguyễn Trọng Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty ĐLSG để ủy quyền cho Kim Văn Bộ, Phó giám đốc ký, lập khống hồ sơ việc mua bán, thanh toán 6 căn hộ toà nhà Sài Gòn One; đồng thời Khánh nâng khống giá trị 255.000 cổ phần Công ty CP M&C (Công ty của Khánh) để làm tài sản thế chấp vay 305 tỷ đồng của GPBank.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Hiếu, ngày 15/8/2011, Kim Văn Bộ đã ký hợp đồng mua bán 6 căn hộ, có tổng diện tích hơn 3.000m2 của Cty Sài Gòn One với tổng giá trị hợp đồng hơn 477 tỷ đồng. Do có thoả thuận từ trước nên Phùng Ngọc Khánh đã trực tiếp liên hệ, giao dịch với GPBank - Chi nhánh TPHCM thực hiện vay vốn cho Cty ĐLSG để thanh toán tiền mua căn hộ nêu trên cho Khánh; còn Bộ chỉ là người ký hồ sơ để hoàn tất thủ tục.

Theo đó, ngày 12/9/2011, Kim Văn Bộ ký giấy đề nghị vay số tiền 305 tỷ đồng gửi GPBank với mục đích mua 6 căn hộ nêu trên cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại TPHCM thuê. Tài sản đảm bảo cho hợp đồng vay vốn bằng chính 6 căn hộ, cộng thêm 255 nghìn cổ phần Cty M&C của Phùng Ngọc Khánh và của Cty CP đầu tư Khải Minh (cũng là Cty của Khánh).

Để hoàn thiện hồ sơ, các đối tượng đã lập khống báo cáo tài chính của Cty ĐLSG có doanh thu hàng trăm tỷ đồng vào năm 2010 và 2011, trong khi thực tế là 0 đồng. Còn báo cáo tài chính của Cty CP M&C được nâng lên hàng chục tỷ đồng, trong khi số liệu do Cơ quan thuế cung cấp thì lợi nhuận trước thuế của Cty này âm hơn 17 triệu đồng và không nộp đồng thuế TNDN nào trong năm 2010.

 Khách hàng bị lừa hơn chục triệu USD

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn, Lê Ngọc Thắng, chuyên viên quan hệ khách hàng của GPBank không thẩm định thực tế khách hàng là Cty ĐLSG song vẫn lập tờ trình gửi các cấp cao hơn và trình ông Lương Hồng Thái, Phó giám đốc Chi nhánh phê duyệt.

Sau khi xác định giá tài sản đảm bảo là 6 căn hộ có giá trị 357,7 tỷ đồng và 255 nghìn cổ phần Cty CP M&C có tổng giá trị hơn 728 tỷ đồng, GPBank đã chấp thuận cho Cty ĐLSG vay 305 tỷ đồng để mua 6 căn hộ nêu trên. Từ ngày 24 đến 29/9/2011, GPBank đã giải ngân 305 tỷ đồng cho Cty ĐLSG, tuy nhiên Cty này đã không chuyển trả tiền cho chủ đầu tư bán căn hộ mà sử dụng vào các mục đích khác. Từ 25/7/2012 đến nay, Cty ĐLSG không thanh toán tiền gốc, lãi cho GPBank.

Phùng Ngọc Khánh còn vay của Cty Sài Gòn One gần 129 tỷ đồng đến nay không trả; ký hợp đồng mua bán căn hộ thông qua hình thức huy động vốn với nhiều khách hàng cá nhân thu tổng cộng hơn 11,3 triệu USD và gần 87 tỷ đồng. Số tiền thu được từ khách hàng, Khánh không nộp về chủ đầu tư mà sử dụng cá nhân, đến nay khách hàng không được trả lại tiền.

CQĐT xác định, trong vụ án này, Nguyễn Trọng Hiếu và Phùng Ngọc Khánh đóng vai trò chủ mưu, Kim Văn Bộ giữ vai trò giúp sức, trực tiếp thực hiện hành vi tội phạm theo chỉ đạo của Hiếu. Còn các bị can thuộc GPBank có hành vi ký phê duyệt cho vay khi khách hàng chưa đủ điều kiện, chưa có báo cáo thẩm định tài sản cầm cố là cổ phần; không thẩm định không phát hiện được hành vi gian dối của các bị can, gây thiệt hại cho GPBank số tiền hơn 674 tỷ đồng gốc và lãi.

Ngoài ra, CQĐT xác định Phùng Ngọc Khánh còn có hành vi nâng không giá trị doanh nghiệp Cty M&C lên 1.600 tỷ đồng, trong đó giá trị của 255 nghìn cổ phần là 510 tỷ đồng, nhưng thực tế số cổ phần này chỉ đang giá hơn 14,2 tỷ đồng để làm tài sản thế chấp.Theo Dương Lê

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên