MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao doanh nghiệp Đức 'rót tiền' vào Bình Định?

Ông Marko Walde - Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam - chia sẻ, kể từ khi đến Bình Định, ông đã “chốt” địa phương này. Ông Marko Walde đã quay trở lại Bình Định rất nhiều lần và mang nhiều công ty cũng như các đoàn đại biểu Đức đến Bình Định.

Sáng 21/11, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp (DN) Đức tại Bình Định. Chương trình có sự tham dự đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ KH&ĐT; ông Simon Kreye - Phó Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam; ông Marko Wadle - Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và các cơ quan, DN Đức.

Vì sao doanh nghiệp Đức rót tiền vào Bình Định? - Ảnh 1.

Ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định (ở giữa) giới thiệu các sản phẩm đến các đại biểu tham dự hội nghị (ảnh: Trương Định).


Phát biểu tại Hội nghị, ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định - cho hay, trải qua chặng đường 47 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, Việt Nam và CHLB Đức đã trở thành đối tác hết sức quan trọng của nhau . Tỉnh Bình Định cũng rất coi trọng và đã có những bước đi mạnh mẽ, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh với các cấp chính quyền; các tổ chức, cá nhân, DN, đối tác CHLB Đức.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Định có 4 dự án của các doanh nghiệp Đức đang được triển khai với tổng vốn đăng ký trên 55 triệu USD.

Theo ông Dũng, hội nghị là dịp để cùng nhìn lại chặng đường, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh với các DN Đức thời gian qua. Đồng thời, là cơ hội để Bình Định tiếp tục giới thiệu về hình ảnh, tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển, tạo tiền đề quan trọng để hai bên đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong tương lai.

Tỉnh luôn mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với các DN Đức , nhất là trên các lĩnh vực: Sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hạ tầng cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp; năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, thương mại dịch vụ, bảo vệ môi trường…

Vì sao doanh nghiệp Đức rót tiền vào Bình Định? - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trương Định

Ông Simon Kreye - Phó Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam - cho biết, CHLB Đức và các DN của Đức luôn luôn đứng bên cạnh Việt Nam. Thời gian qua, thương mại và đầu tư của Đức vào Việt Nam liên tục phát triển. Theo ông, nhờ có sự cam kết của chính quyền các địa phương nên các tỉnh/thành như Bình Định đang là trọng tâm của các hoạt động đầu tư, phát triển thương mại song phương đa chiều giữa các bên .

Theo Phó Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, khi quyết định đầu tư vào Việt Nam, các DN Đức tập trung phát triển kinh tế xanh, năng lượng tái tạo.

“Mối quan tâm của Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương là phát triển kinh tế xanh, phát triển năng lượng tái tạo đó là những điều mà chúng tôi rất ủng hộ. Vì vậy, chúng tôi rất vui khi Công ty PNE của Đức đang lập kế hoạch để phát triển dự án điện gió ngoài khơi tại Bình Định”, ông Simon Kreye nói.

Cũng tại hội nghị, ông Marko Walde - Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam - chia sẻ, kể từ khi đến Bình Định, ông đã “chốt” địa phương này. Ông đã quay trở lại Bình Định rất nhiều lần và mang nhiều công ty cũng như các đoàn đại biểu Đức đến Bình Định. Các đại biểu rất hài lòng với môi trường kinh doanh cũng như khung hỗ trợ cho đầu tư và kinh doanh của tỉnh.

“Khi tôi đến Cảng Quy Nhơn, tôi thấy đây là một cảng tốt và vận hành tốt, còn Trường Đại học Quy Nhơn là trường có thế mạnh về công nghệ thông tin, toán, kỹ thuật công nghệ… Đây là những yếu tố quan trọng các doanh nghiệp quyết định đầu tư vào một địa phương”, ông Marko Walde nói.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, khi đầu tư vào Bình Định nói chung và Khu Kinh tế Nhơn Hội nói riêng, đặc biệt là Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, nhà đầu tư sẽ được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ Việt Nam và ưu đãi bổ sung của tỉnh Bình Định.

Ngoài ra, khi đầu tư vào địa bàn khác của tỉnh, tùy theo ngành nghề đầu tư ưu đãi hoặc đặc biệt ưu đãi, nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi miễn một số năm tiền thuê đất, giảm thuế suất và miễn một số năm thuế thu nhập DN, miễn thuế nhập khẩu tạo tài sản cố định. Đối với các dự án năng lượng điện tái tạo, tỉnh Bình Định luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư khảo sát nghiên cứu, việc thực hiện dự án sẽ tuân theo quy định của Chính phủ Việt Nam…

Theo Trường Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên