TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao dù là Chủ tịch tập đoàn lớn nhưng tỷ phú Trần Đình Long hàng ngày vẫn ngồi uống cà phê với bạn dưới bụi tre hơn 20 năm?

08-09-2020 - 10:10 AM | Sống

Vì sao dù là Chủ tịch tập đoàn lớn nhưng tỷ phú Trần Đình Long hàng ngày vẫn ngồi uống cà phê với bạn dưới bụi tre hơn 20 năm?

Để đạt được sự nghiệp kinh doanh thành công và cuộc sống bổ ích, bạn phải giữ xung quanh mình những người có ảnh hưởng tích cực và truyền cảm hứng.

Năm 2018 chủ tịch Trần Đình Long của tập đoàn Hòa Phát lần đầu tiên được tạp chí Forbes vinh danh là tỷ phú USD. Cũng nhân dịp này, ông Long lần đầu tiên đồng ý trả lời phỏng vấn với giới báo chí về bản thân, quan điểm sống và kinh doanh.

Một điều khiến ông Long luôn tự hào chính là việc duy trì tình bạn vong niên hàng chục năm. Ông nói:

"Bây giờ cũng vẫn thế mà. Bạn cà phê của tôi, tôi rất tự hào là 20 năm rồi vẫn tồn tại, bước sang năm thứ 20 rồi đấy. Mà cũng không phải ngồi trong tủ kính tủ kiếc gì đâu nhé, mà ngày nào cũng ngồi trà đá vỉa hè ấy. Hiện nay là ngày nào cũng ngồi dưới bụi tre ấy".

Nếu nhìn ra thế giới, tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett cũng đã làm bạn gần 30 năm. Bill Gates từng cho rằng Buffett đã giúp ông thực hiện hai điều quý giá trong cuộc sống - học được nhiều hơn và cười cũng nhiều hơn.

"Tôi thường không nhớ chính xác ngày đầu tiên mình gặp bạn bè là lúc nào. Nhưng với Warren Buffett thì khác. Đó là ngày 5/7/1991. Với tôi và Melinda, nó đánh dấu sự khởi đầu của một tình bạn mới đầy bất ngờ. Một tình bạn khiến cuộc đời chúng tôi trở nên tốt đẹp hơn. Warren giúp chúng tôi thực hiện được hai điều quý giá trong cuộc sống - học nhiều hơn và cười cũng nhiều hơn", nhà sáng lập tập đoàn Microsoft từng viết như vậy trên trang blog cá nhân hồi năm 2016.

Không chỉ giới doanh nhân lớn tuổi, những doanh nhân trẻ startup cũng sớm nhận ra vai trò của tình bạn. Trong bài chia sẻ nhân dịp lễ khai giảng tại trường Đại học Fulbright Việt Nam năm 2019, gương mặt startup gạo cội Lê Diệp Kiều Trang cũng từng khuyên người trẻ hãy đầu tư vào tình bạn.

"Chúng ta có thể kết bạn mới nhưng không có ai có thể trong tích tắc tạo ra những người bạn vong niên. Hai mươi năm, bốn mươi năm nữa tài sản của bạn sẽ đo bằng số lượng, chất lượng và sự sâu sắc của những tình bạn mà bạn vun đắp ngày hôm nay. Hãy đừng quên cuộc sống này không phải là vì mình mà luôn luôn là vì người khác. Xin nhớ rằng các bạn đừng đánh rơi ai ở lại phía sau!", cô chia sẻ.

Vì sao dù là Chủ tịch tập đoàn lớn nhưng tỷ phú Trần Đình Long hàng ngày vẫn ngồi uống cà phê với bạn dưới bụi tre hơn 20 năm? - Ảnh 1.

Tình bạn gần 30 năm giữa tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett.

Vai trò của tình bạn

Để có một tình bạn chân thành, mỗi người đều cần dành thời gian vun đắp cho mối quan hệ đó. Theo tạp chí Forbes, có 5 lý do khiến việc có một tình bạn gắn kết chân thành có tác động tích cực đến sự phát triển cá nhân cũng như doanh nghiệp của bạn. Những lý do này bao gồm:

1. Những người bạn chân chính có thể cung cấp cho bạn phản hồi trung thực và hữu ích về hình ảnh, thương hiệu của bạn. Họ khuyến khích bạn tiếp tục với theo đuổi những điều đúng đắn hay những ý tưởng kinh doanh mới.

2. Những người bạn chân chính có thể khuyến khích bạn làm việc chăm chỉ và hiệu quả để các bạn có thể tận hưởng thời gian bên nhau.

3. Những người bạn thực sự có thể kết nối bạn với các doanh nhân, chuyên gia, nhà đầu tư, các nguồn lực hoặc những người có kinh nghiệm khác giúp phát triển doanh nghiệp của bạn.

4. Những người bạn chân chính tin tưởng vào tầm nhìn và năng lực của bạn và rất vui khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, cũng như khuyến khích người khác làm như vậy.

5. Những người bạn chân chính nhắc nhở bạn về điểm mạnh, thành công và mục tiêu của bạn khi bạn cảm thấy chán nản hoặc thất bại.

Cũng không phải vô lý khi những doanh nhân thành công như ông Trần Đình Long thường xuyên rủ bạn uống cafe hay Bill Gates chơi bài cùng Warren Buffett. Để xây dựng tình bạn chân chính, bạn cần phải làm những điều sau:

1. Dành thời gian để giao tiếp với những người bạn thực sự một cách thường xuyên. Sự thấu hiểu, hỗ trợ và truyền cảm hứng của bạn nên được ưu tiên cho họ và ngược lại. Một cuộc trò chuyện nhanh chóng hoặc thời gian ngắn ngủi bên nhau có thể tạo động lực và sự thú vị hơn cả hương vị một tách cà phê. Hãy tận dụng tối đa điều đó.

2. Thúc đẩy các mối quan hệ kinh doanh có ý nghĩa hơn là dựa vào tình bạn của bạn để kinh doanh. Thật tuyệt vời khi bạn bè có thể đề nghị hỗ trợ công việc kinh doanh của bạn nhưng sẽ rất khó chịu, khó xử và không công bằng khi bạn phụ thuộc vào ai đó là bạn thân và là cơ sở khách hàng của mình.

3. Chia sẻ tích cực về bạn bè của bạn với những người khác và phản hồi riêng tư khi có bất cứ điều tiêu cực nào.

4. Xác định các kỳ vọng hoặc ranh giới đã được hai bên đồng ý để không bên nào tận dụng thời gian, sự hào phóng hoặc hoạt động kinh doanh của bên kia. Nếu bạn biết người kia đứng ở đâu, bạn sẽ không vô tình làm tổn thương họ khi vượt qua ranh giới.

5. Đừng ngại dừng lại những mối quan hệ không hỗ trợ lẫn nhau, vui vẻ và lành mạnh với bạn. Đôi khi người ta xa nhau và đi ngược chiều nhau. Điều đó là chuyện bình thường, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh.

Tựu chung lại để đạt được sự nghiệp kinh doanh thành công và cuộc sống bổ ích, bạn phải giữ xung quanh mình những người có ảnh hưởng tích cực và truyền cảm hứng.


Theo Thảo Nguyên

Nhịp Sống Kinh Tế

Trở lên trên