MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao F1 8 lần xét nghiệm âm tính, lần thứ 9 mới dương tính?

29-05-2021 - 09:03 AM | Xã hội

Tại Thái Bình, một bệnh nhân là nam (SN 1968) trú tại xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, là F1 của ca bệnh nhân 3537, có kết quả dương tính sau 8 lần xét nghiệm âm tính.

Sau 8 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, ngày 27/5, bệnh nhân được Bệnh viện Phổi Thái Bình lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật GeneXpert. Kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được chuyển sang CDC Thái Bình để làm xét nghiệm khẳng định. Tại CDC Thái Bình, kết quả xét nghiệm khẳng định của bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để cách ly, điều trị.

Theo PGS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, xét nghiệm Real-Time PCR là xét nghiệm khẳng định một người có nhiễm Covid-19 hay không, mẫu bệnh phẩm được lấy từ vùng dịch hầu họng để tìm virus, độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

 Vì sao F1 8 lần xét nghiệm âm tính, lần thứ 9 mới dương tính? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.


Kết quả của xét nghiệm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là vào diễn biến bệnh, tức mẫu bệnh phẩm lấy vào giai đoạn nào của bệnh. Chẳng hạn, nếu thời gian lấy mẫu là khi mới nhiễm virus, xét nghiệm PCR vẫn cho là âm tính.

Nếu bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng virus chưa nhân lên đủ để cho kết quả dương tính, thì xét nghiệm sau đó một thời gian mới cho dương tính.

Ngoài ra, cũng có khả năng bệnh nhân lây nhiễm trong khu cách ly. Đây chỉ là giả thuyết nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.

Trước đó chúng ta cũng ghi nhận nhiều ca Covid-19 sau nhiều lần âm tính mới dương tính.

Đến nay PGS Phu vẫn khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn có thời gian ủ bệnh trong 14 ngày, rất ít trường hợp có thời gian ủ bệnh lên tới 21 ngày. Tuy nhiên, người dân vẫn không được lơ là chủ quan với dịch bệnh. F1 dù có âm tính vẫn cần tuân thủ cách ly đúng quy định.

Để tránh lây nhiễm trong cộng đồng, người dân cần tuân thủ nghiêm 5K và những biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo Ngọc Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên