MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao gần 4.000 người xin thôi quốc tịch Việt Nam năm 2015?

01-09-2016 - 10:40 AM | Xã hội

Vì sao gần 4.000 người xin thôi quốc tịch Việt Nam năm 2015?
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Trả lời về việc ngày càng nhiều người xin thôi quốc tịch Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ sẽ có tổng kết về vấn đề này, từ đó có kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Quốc tịch.

Theo đó, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31/8, trả lời câu hỏi của báo giới về việc hiện nay có nhiều người xin thôi quốc tịch Việt Nam, đây có phải là hiện tượng "chảy máu chất xám" không, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Theo thống kê của Bộ Tư pháp, năm 2015 có 29 người nhập trở lại quốc tịch Việt Nam trong khi số người xin thôi quốc tịch Việt Nam lên tới gần 4.000 người.

Việc xin nhập và xin thôi quốc tịch là quyền công dân theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam đã quy định. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận yêu cầu và giải quyết đúng luật định. Theo thống kê thì đa số các trường hợp xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài là các cô dâu Việt Nam lấy chồng nước ngoài, nhập quốc tịch theo chồng.

Theo quy định của một số nước thì những công dân này phải thôi quốc tịch Việt Nam thì mới được nhập quốc tịch nước ngoài. Mỗi năm có hàng vạn phụ nữ Việt Nam lấy chồng người nước ngoài nhưng thực tế số xin nhập tịch nước ngoài cũng không nhiều vì quy định mỗi nước khác nhau. Nhiều nước không yêu cầu khi nhập quốc tịch nước họ thì phải thôi quốc tịch Việt Nam.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa thì công dân có nguyện vọng thay đổi quốc tịch để thuận tiện làm ăn, sinh sống. Thực tiễn hầu hết người xin thôi quốc tịch Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài, gần đây có một số trường hợp công dân là chủ doanh nghiệp xin nhập quốc tịch nước ngoài mà vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Trong thời gian tới, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ sẽ rà soát và tổng kết lại việc thực hiện pháp luật về quốc tịch (bao gồm cả việc xin nhập, xin thôi, xin trở lại... quốc tịch Việt Nam). Sau khi rà soát, nếu cần thiết, Chính phủ sẽ trình các kiến nghị tới Quốc hội để sửa đổi luật, điều chỉnh để hoàn thiện Luật Quốc tịch.

Theo N. Huyền

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên