TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao hàng trăm tấn rác thải ngập tràn thành phố du lịch Hạ Long gây bức xúc?

14-11-2017 - 08:47 AM | Xã hội

Vì sao hàng trăm tấn rác thải ngập tràn thành phố du lịch Hạ Long gây bức xúc?

Đã 3 ngày trôi qua, ước tính hơn 800 tấn rác thải bị tồn đọng ngay trung tâm tỉnh Quảng Ninh bốc mùi hôi thối, gây bức xúc cho người dân của TP du lịch bên vịnh Hạ Long.

Video: Cận cảnh hàng trăm tấn rác thải ngập tràn thành phố du lịch Hạ Long

Bà Trần Thị Bích (thường trú tại cột 5, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long) bức xúc: “Chưa hiểu vì lý do gì mà rác tồn lại tràn ra cả tuyến quốc lộ 18, mùi hôi thối bay xộc vào nhà gây ô nhiễm”.

Anh Lê Thái, khách du lịch người Nam Định phàn nàn: “Tôi đến chợ Hạ Long I để mua quà về cho gia đình nhưng đứng từ cổng chợ đã không thể chịu được vì mùi hôi thối do cả tấn rác tồn đọng…”.

Gần 1.000 tấn rác tồn đọng tại nhiều điểm, ngay giữa trung tâm tỉnh Quảng Ninh.

Liên quan đến đơn vị từ chối tiếp nhận rác thải, được biết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt xây dựng Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn (do Công ty CP Tập đoàn Indevco thực hiện) từ tháng 4/2015.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Indevco phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng của Dự án chậm nhất đến ngày 1/11/2016, để tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt của các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên. Thế nhưng đến tháng 11/2017, Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco vẫn chưa hoàn thành dự án.

Trong khi đó, Ban Quản lý các dịch vụ công ích thành phố đã ký hợp đồng xử lý rác thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt với Tập đoàn Indevco và tổ chức vận chuyển rác thải sinh hoạt được thu gom hàng ngày về Trung tâm xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Vũ Oai huyện Hoành Bồ để xử lý theo quy định với giá 410.000 đồng/tấn.

Rác thải dồn ứ, tràn ra mặt đường quốc lộ 18.

Nhưng trên thực tế, Trung tâm xử lý rác thải này vẫn chưa đi vào hoạt động, nên không xử lý được, mà mới chỉ tiếp nhận rác thải và tập kết tại chỗ không qua xử lý như cam kết trong dự án.

Theo biên bản kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước Khu vực VI cho rằng, nếu chỉ chôn lấp mà không xử lý rác thì số tiền của TP Hạ Long phải trả chỉ bằng 1/6 số tiền thực đã trả. Nếu tiếp tục chi trả theo mức trên thì UBND TP Hạ Long sẽ vi phạm nghiêm trọng về tài chính. Chính vì thế, thành phố đã xin tạm dừng để tính toán nhằm chi trả cho đúng.

Ngày 1/11, trong khi chưa có kết quả tạm tính kinh phí xử lý rác thải sinh hoạt theo thông báo của tỉnh, Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco đã đơn phương từ chối tiếp nhận rác thải sinh hoạt của thành phố Hạ Long dẫn đến tình trạng tồn đọng rác thải sinh hoạt trên toàn địa bàn với khối lượng rác thải mỗi ngày hơn 270 tấn, gây bức xúc trong nhân dân.

Mùi hôi thối bay xộc vào khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Vì sao một dự án quan trọng, với số vốn đầu tư lớn, hứa hẹn đáp ứng yêu cầu bức thiết của người dân và sự phát triển xanh, sạch, đẹp của địa phương lại bị kéo dài đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động, gây bức xúc cho người dân và chính quyền các cấp?

Theo Kiều Mi

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên