MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao huyện Bình Chánh "xin" thêm 4 phó chủ tịch cho 4 xã?

09-07-2019 - 16:38 PM | Xã hội

Ông Nguyễn Văn Phụng, Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh – TP HCM kiến nghị tăng thêm phó chủ tịch ở 4 xã: Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên và Bình Hưng bởi 4 xã này dân số quá đông, từ khoảng 80.000 đến 120.000 dân.

Sáng 9-7, hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 30 tiếp tục diễn ra với phiên thảo luận tại hội trường.

Nâng chuẩn cán bộ được nhận thu nhập tăng thêm

Tại hội nghị, Giám đốc Sở nội vụ TP Trương Văn Lắm đã dành thời gian để giải thích về quy định mới sắp ban hành liên quan đến việc đánh giá hiệu quả công việc hàng quý của cán bộ, công chức, viên chức, để làm cơ sở chi trả thu nhập tăng thêm.

Ông Lắm cho biết theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP, từ năm 2019 chi tăng thu nhập phải gắn với chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp với những cơ quan giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. "Nơi nào cải cách hành chính hiệu quả, cán bộ phục vụ dân tốt thì mới xứng đáng nhận thu nhập tăng thêm.Do đó, quy định mới sẽ đánh giá sát hơn, chặt chẽ hơn và đạt được mục tiêu là gắn với sự hài lòng của người dân, thời gian giải quyết công việc phải nhanh hơn" - ông Lắm nhấn mạnh.

 Vì sao huyện Bình Chánh xin thêm 4 phó chủ tịch cho 4 xã?  - Ảnh 1.

Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TP cho biết sẽ có nhiều thay đổi trong đánh giá cán bộ.

Cụ thể, theo ông Lắm, muốn đạt được loại xuất sắc thì cán bộ, công chức phải có 20% lượng công việc hoàn thành vượt thời gian quy định. Ngoài ra, mức điểm phân loại sẽ cao hơn, nếu trước đây 80 điểm trở lên là xuất sắc thì bây giờ 90 điểm trở lên mới đạt loại xuất sắc.

Bên cạnh đó, quy định mới cũng sẽ khắc phục được tình trạng 22 ngày làm việc trong quý mà nghỉ thì không được tham gia đánh giá, xếp loại. Đối với những người vì một lý do chính đáng nào đó phải nghỉ làm 22 ngày, trong khi cả một quý dài đến 3 tháng thì sẽ triệt tiêu động lực phấn đấu của họ trong cả quý. Do vậy, quy định mới sau khi sửa đổi sẽ áp dụng chi thu nhập tăng thêm dựa trên thời gian thực tế làm việc và hiệu quả công việc chứ không giới hạn về thời gian nghỉ.

Riêng về trách nhiệm người đứng đầu, ông Lắm nhấn mạnh nếu thủ trưởng đơn vị được đánh giá 100 điểm nhưng tỉ lệ hài lòng của cơ quan đơn vị mình dưới 80% thì thủ trưởng đó cũng không được chi thu nhập tăng thêm chứ không phải chỉ là không đạt loại xuất sắc như trước đây.

Cưỡng chế công trình sai phạm ngay từ đầu

Trong khi đó, để khắc phục tình trạng xây nhà không phép, trái phép trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Phụng, Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh kiến nghị tăng thêm phó chủ tịch ở bốn xã: Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên và Bình Hưng.

Lý do 4 xã này dân số rất đông từ 80.000 đến 120.000 dân nhưng mỗi xã chỉ có 1 chủ tịch và 2 phó chủ tịch. Điều đáng nói, hai xã đông dân nhất Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B là nơi xảy ra vi phạm nhiều nhất.

Ông Phụng cho biết khi tiến hành thanh tra tình hình trật tự xây dựng ở 2 địa bàn Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, công an huyện đã khởi tố vụ án. Thêm nữa, Huyện ủy đã điều động, luân chuyển bí thư, chủ tịch của xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, song vẫn gặp khó khăn vì diện tích rộng và dân số đông, trong đó có nhiều người nhập cư và áp lực nhà ở cao.

 Vì sao huyện Bình Chánh xin thêm 4 phó chủ tịch cho 4 xã?  - Ảnh 2.

Bí thư Huỵện ủy huyện Bình Chánh "xin" thêm 4 phó chủ tịch cho 4 xã đông dân nhất huyện

Ông Phụng cho hay trong năm 2019 số vụ việc vi phạm trật tự xây dựng tăng lên 2180 trường hợp, trong đó chấm dứt từ đầu 592 trường hợp. "Như thế so với các năm trước đây là tăng lên" – ông Phụng nói. Trước tình hình đó, ông Phụng cho biết Huyện ủy Bình Chánh đã ban hành Nghị quyết 03 về tăng cường công tác kiểm tra đất đai xây dựng và triển khai sâu rộng trong đảng bộ huyện. Huyện cũng ký liên tịch với Sở Xây dựng kiểm tra tình trạng xây dựng không phép và sai phép.

Ngoài ra, ông Phụng cũng cho rằng một trong những giải pháp thực hiện có hiệu quả thời gian qua là thực hiện cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng không phép, sai phép ngay từ đầu sẽ đỡ tốn kém. Tuy nhiên, điều này cần có kinh phí. "Vừa qua huyện Bình Chánh gặp khó về kinh phí, đang kiến nghị Sở Tài chính và UBND TP nhưng chưa được trả lời" – ông Phụng nói.

"Đau đấu, trăn trở, thách thức và chưa có điểm dừng"

Nhìn nhận về tình hình trậy tự xây dựng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê nói: "Đau đấu, trăn trở, thách thức và chưa có điểm dừng". Theo ông, bước đi vừa qua gợi ra nhiều vấn đề khi có đột phá trong suy nghĩ, cách làm, quyết tâm của TP nhưng nhận diện giải pháp chưa rõ, cứ lẩn quẩn.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng ngoài yếu tố đầu nậu, cố tình vi phạm thì có nhu cầu có thật của người lao động về tách thửa đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở. Cho nên, TP phải tính toán vấn đề này để giải quyết vấn đề một các thấu đấu, có tình có nghĩa.


Theo PHAN ANH – TRƯỜNG HOÀNG; ảnh: HOÀNG TRIỀU

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên