MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao không chất vấn chuyện Thủ Thiêm ở Quốc hội?

Ðó là thắc mắc của nhiều người dân tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 của Tổ Ðại biểu Quốc hội (khóa XIV) và Tổ đại biểu HÐND TPHCM (khóa IX) vào ngày 4/12.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri chất vấn vì sao tiếp xúc trước kỳ họp thứ 8 vừa qua, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hứa với cử tri sẽ báo cáo vấn đề Thủ Thiêm với Ban Dân nguyện của QH, đề nghị QH chất vấn Thanh tra Chính phủ về giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm... nhưng suốt 28 ngày diễn ra kỳ họp không thấy QH đề cập vấn đề Thủ Thiêm.

Cử tri Nguyễn Thị Hương Dung (phường Bình Khánh) bức xúc: “Trước kỳ họp, cử tri đã gửi gắm tâm tư nguyện vọng với ĐB và ĐB cũng đã hứa. Dân rất kỳ vọng, chúng tôi mong ĐB Phan Nguyễn Như Khuê trả lời là có đề đạt ý kiến, nguyện vọng của người dân Thủ Thiêm với QH hay không?”.

Cử tri Ngô Nhật Minh (phường An Khánh) nói từng nhiều lần đề nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm ra diễn đàn kỳ họp QH vì người dân đã bị tước đoạt quyền lợi chính đáng gần 20 năm qua. Tuy nhiên trong suốt kỳ họp vừa qua, cử tri không thấy đưa ý kiến bà con ra nghị trường. Ông Minh lo lắng: “Ngày 29/11 vừa rồi, UBND quận 2 lại tiếp tục có văn bản đề nghị UBND TPHCM dùng biện pháp hành chính để thu hồi đất triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dù khiếu kiện của bà con chưa được giải quyết. Dùng biện pháp hành chính là gì? Phải chăng là tiếp tục cưỡng chế thu hồi nhà đất của dân ồ ạt như trong các năm 2008, 2009, trong khi vấn đề trong ranh, ngoài ranh các cơ quan chức năng chưa làm rõ?”.

Dẫn ra hàng loạt phát ngôn ấn tượng vừa qua của lãnh đạo TPHCM, cử tri Trần Thị Mỹ (78 tuổi)  đánh giá nhiều phát biểu, kể cả những lời xin lỗi cho thấy lãnh đạo TPHCM thực tâm muốn giải quyết nhưng hai năm qua chưa thực hiện được chỉ vì “cấp trên thành tâm nhưng cấp dưới không làm”.

Ðoàn “đưa vào”, QH “đưa ra”…

Trả lời chất vấn của các cử tri, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cho biết sau buổi tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp thứ 8 của QH, Đoàn ĐBQH TPHCM đã tổng hợp toàn bộ ý kiến cử tri và có văn bản chính thức gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ QH, Ban Dân nguyện của QH…

Vì sao không chất vấn chuyện Thủ Thiêm ở Quốc hội? - Ảnh 1.

Cử tri quận 2 tiếp tục bày tỏ tâm tư nguyện vọng với ÐBQH Phan Nguyễn Như Khuê sau khi buổi tiếp xúc cử tri kết thúc. Ảnh: Huy Thịnh

Ông Phan Nguyễn Như Khuê đã trích đọc nội dung văn bản, trong đó có nêu ra việc một số cử tri 5 khu phố thuộc 3 phường tại quận 2 có ý kiến cho rằng diện tích đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng hơn diện tích 4,3ha mà Thanh tra Chính phủ xác định. Và nhà đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cử tri đề nghị Thanh tra Chính phủ tổ chức tiếp xúc đối thoại trực tiếp với dân. Đồng thời, cử tri còn đề nghị tổ chức đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện, giải quyết rốt ráo vụ việc tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Lý giải về việc không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra chất vấn tại kỳ họp, ông Phan Nguyễn Như Khuê nói trong nội dung dự kiến chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp vừa qua thực tế là có đưa nội dung chất vấn Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến các đại biểu, QH quyết định rút đề xuất chất vấn Thanh tra Chính phủ ra. Mặc dù vậy, trong báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có đoạn, nội dung đề nghị các cơ quan Chính phủ tập trung giải quyết các vấn đề cử tri khiếu nại tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Không phải là Đoàn ĐBQH TPHCM không muốn đưa câu chuyện Thủ Thiêm ra kỳ họp QH mà do đoàn không thể quyết định được việc chất vấn để Thanh tra Chính phủ trình bày sự việc này”, ông Khuê nói.

Ông Khuê cũng cho biết trước buổi tiếp xúc cử tri này ông đã trực tiếp gọi điện cho Trưởng ban Dân nguyện của QH đề nghị Ban Dân nguyện sớm thành lập đoàn giám sát để cùng với Đoàn ĐBQH TPHCM giám sát vấn đề giải quyết khiếu kiện của người dân ở Thủ Thiêm. Ông tiết lộ: “Ban Dân nguyện đã đồng ý với đề nghị này và sẽ có báo cáo Ủy ban Thường vụ QH cho thành lập tổ công tác để giải quyết tình hình khiếu nại, tố cáo ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Theo ÐB Phan Nguyễn Như Khuê, hiện nay, UBND TPHCM đang trao đổi với các bộ ngành trung ương trên tinh thần việc triển khai, thực hiện dự án trước đó đã có những sai sót, do vậy lần này phải làm thận trọng. UBND quận 2 đã rất chủ động trong việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, quận đã tiến hành cập nhật, khảo sát, đối chiếu các văn bản liên quan và chủ động trình phương cách giải quyết cho UBND TPHCM. Ông Khuê đề nghị UBND quận 2 quan tâm đến những người dân trong diện giải tỏa, thu hồi đất đang gặp khó khăn để có chính sách phù hợp nhất là tết cổ truyền đã cận kề.


Theo Huy Thịnh - Ngô Bình

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên