MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao là tỷ phú đô la nhưng ông Trần Đình Long vẫn được xem là chủ tịch nhàn nhất thế giới?

24-04-2021 - 10:14 AM | Doanh nghiệp

Vì sao là tỷ phú đô la nhưng ông Trần Đình Long vẫn được xem là chủ tịch nhàn nhất thế giới?

Ông Long cho biết mình vẫn có thời gian ăn sáng, cà phê đầy đủ, trưa lại ngồi cà phê với bạn bè, tối lại về nhà ăn cơm với gia đình, tuần đi chơi golf được 2 lần

"Anh em bạn bè thường nói tôi là chủ tịch nhàn nhất thế giới vì có thời gian ăn sáng, cà phê đầy đủ, trưa lại ngồi cà phê với bạn bè, tối lại về nhà ăn cơm với gia đình, tuần đi chơi golf được 2 lần", chủ tịch tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long mới có chia sẻ thú vị về cuộc sống hàng ngày của mình trên Zing.

Theo ông Long, để được nhàn nhã như vậy một phần lý do nhờ việc tại Hòa Phát thế hệ lãnh đạo kế cận F1, F2 đã có quá trình được bồi dưỡng, phát triển đầy đủ năng lực chuyên môn, dày dạn kinh nghiệm và có bản lĩnh kinh doanh.

Theo đó ở Hòa Phát không có chuyện đi thuê giám đốc ở đâu đó về. Đội ngũ F1, F2 đều trưởng thành và kinh qua từ những việc nhỏ nhất, đã có thời gian dài gắn bó với công ty, đã "ngấm" văn hóa công ty.

Tuy nhiên có một điều thú vị khác nhiều người có thể nhận ra mà ít doanh nghiệp có được: Đội ngũ sáng lập Hòa Phát vốn là bạn thân và cùng nhau đi lên từ thủa cơ hàn. Ông Long từng nói rằng có một điều may mắn là ban lãnh đạo Hòa Phát trạc tuổi nhau, học cùng nhau, chơi với nhau từ thuở hàn vi, nên rất hiểu nhau.

Trong những câu trả lời phỏng vấn, ông Long không bao giờ tách mình ra khỏi đồng đội. Ví dụ như trả lời Zing về phong cách lãnh đạo doanh nghiệp, vị chủ tịch nghìn tỷ nhấn mạnh: "Bọn anh làm cái gì cũng nhanh lắm, rất quyết liệt".

Sức mạnh từ sự hợp tác chính là tóm gọn cho thành quả của Hòa Phát cũng như giúp ông Long có nhiều thời gian tận hưởng cuộc sống.

Tác giả nổi tiếng Brian Tracy, các nhà lãnh đạo đều nhận ra rằng họ không thể tự mình làm tất cả, vì vậy họ luôn chú ý thu nạp thêm những người có năng lực, có thể giúp họ đạt được mục tiêu. Các nhà lãnh đạo thừa nhận rằng hạn chế lớn nhất trong bất kỳ nỗ lực nào trong xã hội là người tài giỏi. Vì vậy, họ luôn tìm kiếm những người tài năng, bằng nhiều cách.

Đây là một trong những quy tắc quan trọng nhất để đến với thành công: Hãy nhờ người khác giúp đỡ khi cần. Hãy hỏi xin lời khuyên, sự tư vấn. Đừng bao giờ giả định rằng bạn biết tất cả mọi điều hay có thể cố gắng học hỏi mọi thứ từ đầu. Như người ta vẫn thường nói, con người chẳng thể có đủ thời gian để phạm mọi sai lầm. Những lãnh đạo doanh nghiệp giỏi như ông Long biết cách học hỏi từ người khác và bù đắp điểm yếu của bản thân. Và điều này càng dễ dàng hơn khi những người này là bạn thân của mình, từng cùng nhau đi qua gian khó. Như ông Trần Tuấn Dương và ông Long quen biết và thân thiết nhau gần 30 năm, cùng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân năm 1986.

Vì sao là tỷ phú đô la nhưng ông Trần Đình Long vẫn được xem là chủ tịch nhàn nhất thế giới? - Ảnh 1.

Các bước đi đến hợp tác

Vậy làm sao để một chủ doanh nghiệp hay lãnh đạo tổ chức đạt được trạng thái hợp tác tốt như ban lãnh đạo Hòa Phát? Sau đây là 3 bước quan trọng để phát huy sức mạnh từ sự hợp tác. Trước hết, hãy xác định những người chủ chốt có thể giúp bạn, bất kể họ đang làm việc với bạn, hay làm việc ở tổ chức tương tự. Hãy tìm ra những người này và nghĩ cách để có thể liên kết bản thân với họ. Một trong những cách hay nhất và có hiệu quả nhất để lôi kéo mọi người giúp đỡ bạn là giúp đỡ họ.

Thứ hai, hãy dành thời gian phát triển các mối quan hệ với những người chủ chốt này. Mọi thứ trong cuộc sống ngày nay đều liên quan đến các mối quan hệ. Thành công của bạn trong cuộc sống sẽ được quyết định bởi chất lượng và số lượng mối quan hệ tốt đẹp mà bạn có thể hình thành với những người tài năng khác.

Cuối cùng, hãy nỗ lực bảo tồn và củng cố những mối quan hệ giá trị này. Ở vị trí thích hợp, vào đúng thời điểm, sự trợ lực từ những người mà bạn đã có quan hệ trong nhiều năm có thể rút ngắn cho bạn 5 năm lao tâm khổ tứ.

Nhóm cố vấn

Thành lập các nhóm cố vấn là điều bạn thực sự nên làm. Các hiệp hội, đoàn thể về kinh doanh là mô hình một ví dụ rõ ràng. Trong những nhóm này, các chủ doanh nghiệp thành công thường xuyên gặp gỡ để thảo luận về các ý tưởng kinh doanh mới và nhận phản hồi cũng như lời khuyên cho các vấn đề hoặc thắc mắc.

Có trường hợp, một chủ doanh nghiệp vật lộn với một vấn đề trong nhiều tháng đã tìm thấy giải pháp sau vài phút. Trong một nhóm có tổ chức, người ta có thể tổ chức một buổi brainstorming về một chủ đề hoặc một câu hỏi được giao. Các thành viên của nhóm thường cởi mở với các ý tưởng hoặc viễn cảnh mới và họ có thể ứng dụng các ý tưởng này trong hoạt động kinh doanh của mình. Trong một nhóm phi tổ chức, các thành viên chỉ đơn giản ngồi thảo luận với nhau về một chủ đề bất kỳ mà họ quan tâm.

Nhóm cố vấn không nhất thiết phải là nhóm bên ngoài. Với tư cách nhà lãnh đạo, bạn nên xây dựng một nhóm cố vấn gồm những nhân vật chủ chốt trong ngành kinh doanh hoặc tổ chức của mình, để mọi người gặp gỡ thường xuyên với mục đích tạo ra cảm thức chung về hiện trạng của hoạt động kinh doanh và những vấn đề sắp xảy đến.

Theo Thảo Nguyên

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên