MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn niêm phong và chưa ai dám mở?

20-01-2023 - 11:00 AM | Tài chính quốc tế

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng có rất nhiều tượng lính canh xung quanh - Ảnh: GLOBAL TIMES

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng có rất nhiều tượng lính canh xung quanh - Ảnh: GLOBAL TIMES

Hiện tại, lăng mộ Tần Thủy Hoàng - vị vua đầu tiên của Trung Quốc - vẫn được niêm phong. Những bí mật đã nằm nguyên vẹn ở đây trong khoảng 2.200 năm. Vì sao?

Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn niêm phong và chưa ai dám mở? - Ảnh 1.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng có rất nhiều tượng lính canh xung quanh - Ảnh: GLOBAL TIMES

Năm 1974, trên một cánh đồng vắng vẻ ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, những người nông dân tình cờ phát hiện một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất mọi thời đại liên quan đến lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Không dám khai quật lăng mộ

Trong khi đào, nông dân tìm thấy những mảnh vỡ của hình người làm từ đất sét.

Các cuộc khai quật khảo cổ cho thấy cánh đồng nằm phía trên một số hầm. Trong hầm chứa hàng ngàn mô hình binh lính và ngựa chiến bằng đất nung có kích thước thật. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Theo trang khoa học IFLScience, có vẻ đội quân đất nung này nhằm bảo vệ lăng mộ gần đó của Tần Thủy Hoàng. Đây là vị hoàng đế đầu tiên của triều đại nhà Tần. Ông trị vì từ năm 221 đến năm 210 trước Công nguyên.

Phần lớn nghĩa trang xung quanh lăng mộ đã được khám phá. Riêng lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được mở ra.

Có lẽ mọi con mắt không dám nhìn vào bên trong lăng mộ này trong hơn 2.000 năm. Họ lo sợ lăng mộ vị hoàng đế này bị phong ấn bên trong.

Các nhà khảo cổ học đưa lý do: Họ lo ngại cuộc khai quật có thể làm hỏng ngôi mộ. Đồng thời làm mất đi thông tin lịch sử quan trọng.

Hiện tại, chỉ các kỹ thuật khảo cổ xâm lấn mới có thể được sử dụng để vào lăng mộ. Nhưng kỹ thuật này có nguy cơ cao gây ra thiệt hại không thể khắc phục.

Một trong những ví dụ rõ ràng nhất là cuộc khai quật thành Troy, Thổ Nhĩ Kỳ, vào những năm 1870 của nhà khảo cổ Đức Heinrich Schliemann.

Với sự vội vàng và "ngây thơ" của mình, công việc khảo cổ của ông đã phá hủy gần như mọi dấu vết của thành phố. Các nhà khảo cổ Trung Quốc chắc chắn không muốn mắc sai lầm tương tự một lần nữa.

Điều gì đáng sợ ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Các nhà khoa học đã đưa ra ý tưởng sử dụng một số kỹ thuật không xâm lấn để nhìn vào bên trong ngôi mộ.

Một ý tưởng sử dụng "muon", sản phẩm hạ nguyên tử của các tia vũ trụ va chạm với các nguyên tử trong bầu khí quyển của Trái đất, có thể nhìn xuyên qua các cấu trúc giống như tia X tiên tiến. Tuy nhiên có vẻ như hầu hết các đề xuất này đều chậm triển khai.

Việc mở ngôi mộ cũng có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm chết người và tức thì. Trong một tài liệu được viết khoảng 100 năm sau cái chết của Tần Thủy Hoàng, nhà sử học Trung Quốc cổ đại Tư Mã Thiên giải thích rằng ngôi mộ cài rất nhiều bẫy để giết bất kỳ kẻ xâm nhập nào.

“Những tượng lính cầm sẵn nỏ và tên để bắn bất cứ ai bước vào lăng mộ. Thủy ngân được sử dụng để mô phỏng hàng trăm con sông. Trong đó có sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và biển lớn. Chúng được thiết lập để chảy một cách cơ học”, nhà sử học Tư Mã Thiên viết.

Ngay cả khi vũ khí cung tên qua 2.000 năm tuổi bị hỏng, tài liệu này cho thấy một dòng lũ thủy ngân lỏng độc hại có thể cuốn trôi những người đào mộ.

Điều đó không phải là những đe dọa sáo rỗng. Các nghiên cứu khoa học đã xem xét nồng độ thủy ngân xung quanh lăng mộ. Các nhà nghiên cứu phát hiện nồng độ thủy ngân cao hơn đáng kể so với các vùng đất khác.

Theo Gia Minh

Tuổi Trẻ

Trở lên trên