MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao mâu thuẫn vợ chồng trong cách dạy con là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ly hôn?

24-09-2016 - 07:30 AM | Sống

Bất đồng quan điểm trong cách dạy con được cho là nguyên nhân dẫn đến cuộc ly hôn lịch sử của Hollywood giữa Brad Pitt và Angelia Jolie. Đây không phải là vấn đề hiếm gặp đối với các cặp vợ chồng ngày nay.

Theo bà Darby Fox, chuyên gia 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm lý trẻ vị thành niên và gia đình, cách giáo dục con hiệu quả nhất là sự kết hợp giữa yếu tố kỷ luật và sự chăm sóc, yêu thương cùng với đó là sự đồng nhất giữa cha và mẹ.

Hiện nay, hiếm có cặp vợ chồng nào không xảy ra mâu thuẫn trong cách dạy con. Sự bất đồng quan điểm dẫn đến tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, ảnh hưởng không nhỏ đến chính sự phát triển của các con và hạnh phúc của gia đình.

Trẻ em thường cảm thấy bối rối và mất phương hướng khi không đoán biết được thái độ và cách hành xử từ cha mẹ. Chúng có xu hướng phản ứng thái quá thay vì đón nhận bằng sự bình tĩnh hay vui vẻ. Điều này trở nên phức tạp hơn bao giờ hết khi cha và mẹ có những xung đột trong cách giáo dục con. Các cặp vợ chồng thường coi nhẹ điều này khi con còn nhỏ bởi trẻ nhỏ thì thường dễ uốn nắn hơn. Tuy nhiên, khi con trẻ hình thành tính cách riêng, đặc biệt là khi bắt đầu bước vào tuổi vị thành niên, cách thức dạy con càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với sự phát triển của trẻ.

Ở lứa tuổi này, các con thường tìm kiếm sự độc lập, đòi hỏi tự do nhiều hơn từ phía cha mẹ. Chúng có thể phản ứng ngay khi có xung đột hoặc tìm cách trốn tránh hoàn toàn, chống lại cha, mẹ hoặc cả hai. Nếu cha mẹ thường xuyên mâu thuẫn về việc các con có thể hay không thể làm gì thì chúng sẽ có xu hướng đặt mình ở giữa, trách cha hay mẹ về hành vi sai trái của chính mình. Đó là điều hoàn toàn có thể hiểu được khi con không biết phải nghe ai, làm theo ai mới là đúng.

Không chỉ gây tổn hại trực tiếp đến con cái, mâu thuẫn trong cách dạy con còn ảnh hưởng tiêu cực đến chính cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng. Gia đình trở nên hỗn loạn và chia rẽ khi có sự đấu tranh quyền lực ngầm giữa cha và mẹ nhất là khi 2 người không thống nhất trong các quyết định về cuộc sống chung hay giáo dục con cái. Người vợ và người chồng trở nên cạnh tranh, thiếu tin tưởng nhau và sự rạn nứt giữa họ ngày càng rõ nét và khó hàn gắn hơn.


Bất đồng giữa cha và mẹ là nguyên nhân gây nên đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Bất đồng giữa cha và mẹ là nguyên nhân gây nên đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Lấy ví dụ trường hợp của cặp đôi Angelia Joile và Brad Pitt, sự khác biệt trong phong cách giáo dục không chỉ khiến các con của họ cảm thấy mất phương hướng, khó theo kịp mà còn chia rẽ tình cảm vợ chồng của cặp đôi. Xung đột vợ chồng giống như khối u âm ỷ phát triển trong gia đình, dần tới mức không thể chữa trị được và dẫn tới kết cụ tồi tệ nhất: ly hôn - khiến không một thành viên nào thoát khỏi sự nguy hại mà nó gây ra.

Dạy dỗ con cái là cả một quá trình lâu dài, không phải ngày một ngày hai là giải quyết được. Do đó, các bậc cha mẹ nên có chung quan điểm và thống nhất cách giáo dục trẻ để trẻ được lớn lên trong tình yêu thương và phát triển một cách tốt nhất đồng thời đây cũng là cách giữ lửa tình yêu cho chính cuộc hôn nhân của bạn.

Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/Fox News

Trở lên trên