MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao MSB được cấp hạn mức tín dụng cao nhất ngành ngân hàng?

31-03-2023 - 18:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao MSB được cấp hạn mức tín dụng cao nhất ngành ngân hàng?

MSB đã được Ngân hàng Nhà nước cấp room tín dụng lần đầu năm 2023 ở mức cao nhất ngành ngân hàng là 13,5%.

Trong báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng mới phát hành, Chứng khoán Vietcombank cho biết, MSB có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn trung bình ngành nhờ tham gia vào các dự án hỗ trợ NHNN, tiết chế cho vay bất động sản và mở rộng cho vay các ngành nghề hỗ trợ phục hồi kinh tế,.

Bên cạnh đó, MSB đã được cấp mức room tín dụng lần đầu năm 2023 cao nhất ngành là 13,5% và ước tính có thể đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng khoảng 16% trong 2023.

Trước đó, chứng khoán VnDirect cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã cấp hạn mức tín dụng (room tín dụng) cho một số ngân hàng.

Trong đó, MSB được cấp room tín dụng cao nhất, ở mức 13,5%. HDBank được cấp room là 11%, ACB (9,8%), VCB (9,8%), VIB (9,5%), TCB (9,5%), TPB (9,1%), VPB (9%), MBB (9%), BID (8,3%), LPB (8%).

Theo nhóm phân tích, các ngân hàng này có danh mục tín dụng đa dạng, tham gia hỗ trợ các tổ chức tín dụng yếu kém, chất lượng tài sản lành mạnh và thanh khoản dồi dào như VCB, ACB, HDB,… Trong đó, MSB có được hạn mức tốt nhất, chủ yếu do hệ số cho vay/huy động (LDR) thấp hơn nhiều so với các ngân hàng khác.

Cơ chế kiểm soát trần tín dụng đối với các ngân hàng thương mại được NHNN áp dụng từ năm 2011. Hàng năm, NHNN thường dựa trên định hướng tăng trưởng để xem xét cấp hạn mức tín dụng lần đầu cho các ngân hàng vào quý I, rồi sẽ thực hiện điều chỉnh để phù hợp với mục tiêu điều hành.

Trong năm 2022, NHNN cũng đã cấp room tín dụng ban đầu cho các ngân hàng vào quý I và có 3 đợt nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong những tháng cuối năm.

Năm 2023, NHNN cho biết, định hướng tăng trưởng tín dụng sẽ vào khoảng 14 - 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Mục tiêu này nhỉnh hơn đôi chút so với định hướng ban đầu của năm 2022 (14%). Thậm chí nếu điều kiện thuận lợi thì hạn mức tín dụng sẽ được điều chỉnh tăng hơn.

Kim Ngân

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên