MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao MSB phải hoãn niêm yết dù đã nộp hồ sơ?

22-05-2020 - 11:01 AM | Tài chính - ngân hàng

Kế hoạch niêm yết trên HoSE và cổ tức là 2 chủ đề "nóng" tại cuộc họp ĐHĐCĐ năm nay của MSB. Bởi lẽ, kế hoạch niêm yết đã được bàn đi bàn lại nhiều năm nay nhưng chưa thành công và năm 2019, dù lợi nhuận của ngân hàng đột phá nhưng không chia cổ tức.

Cuối năm 2019, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM đã thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB). Cụ thể, 1,175 tỷ cổ phiếu dự kiến niêm yết trên HoSE với mã chứng khoán MSB tương đương vốn điều lệ 11.750 tỷ đồng. 

Những tưởng kế hoạch lên sàn vốn được ấp ủ từ năm 2016 sẽ được hoàn tất, nhưng một lần nữa MSB lại phải hoãn lại dù đã nộp hồ sơ niêm yết. Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên diễn ra sáng nay (22/5), HĐQT MSB đã trình cổ đông thông qua việc rút lại hồ sơ đăng ký niêm yết lần một tại HoSE và quyết định thời điểm khởi động lại việc thực hiện niêm yết cổ phiếu ở thời điểm thị trường thuận lợi. 

Cổ đông ngân hàng đã ngay lập tức chất vấn về vấn đề này, vì sao phải hoãn dù đã nộp hồ sơ trong năm 2019 và liệu có ảnh hưởng tới các cổ đông nhỏ lẻ hay không?

Ông Huỳnh Bửu Quang Phó chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) giải thích, cuối năm 2019, ngân hàng đã nộp hồ sơ nhưng có thể do khối lượng hồ sơ lớn cho nên chưa xử lý kịp. Sang đầu năm 2020 lại xuất hiện dịch bệnh Covid-19 khiến nền kinh tế và ngành ngân hàng cũng như các công ty niêm yết bị ảnh hưởng nặng nề. 

"Ban lãnh đạo ngân hàng quyết tâm thực hiện quảng bá hoạt động kinh doanh của MSB trong nước và quốc tế năm 2019 nhưng khi phân tích kỹ thị trường chứng khoán, với chỉ số VNIndex liên tục suy giảm nên đã phải xem xét kỹ trước khi ra quyết định tạm hoãn niêm yết", lãnh đạo MSB cho biết. 

Phó Chủ tịch MSB cho rằng với các cổ đông, không chỉ riêng cổ đông nhỏ mà các cổ đông lớn đều mong muốn giá cổ phiếu sao phải tương xứng với giá trị của ngân hàng. "Chúng tôi phân tích có đến 94% cổ phiếu các ngân hàng sụt giảm, có những cổ phiếu giảm đến hơn 30% giá trị trên thị trường. Nếu niêm yết thời điểm đầu 2020 khi dịch bệnh xảy ra thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích cổ đông", ông nói. 

Ông Huỳnh Bửu Quang cũng cam kết với cổ đông ngay tại đại hội, chắc chắn MSB sẽ niêm yết trong năm nay. Nhưng về giá, HĐQT và BĐH thấy thời điểm vừa rồi chưa phù hợp nên phải tạm hoãn.

Được biết, MSB là một trong hơn 10 ngân hàng chưa đưa cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức. Trước đó, trong năm 2019, có hàng chục ngân hàng đề ra mục tiêu niêm yết cổ phiếu, nhưng chỉ một ngân hàng duy nhất là VietBank chính thức đưa cổ phiếu giao dịch lên sàn UPCoM. Bước sang năm 2020, kế hoạch niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng vẫn rất trầm lắng.

Bên cạnh kế hoạch lên sàn, vấn đề chia cổ tức cũng là chủ đề "nóng" tại ĐHĐCĐ của MSB năm nay. Có cổ đông yêu cầu ngân hàng chia cổ tức năm 2019, tuy nhiên, lãnh đạo MSB cho rằng việc chia cổ tức với tỷ lệ 5% là không thể khi ngân hàng chưa thực hiện xử lý xong nợ xấu tại VAMC. 

Năm 2019 kết quả kinh doanh của ngân hàng là rất tích cực, lợi nhuận để lại còn gần 900 tỷ đồng. Tuy nhiên, mục tiêu của BĐH năm 2020 là sẽ xử lý dứt điểm nợ xấu tại VAMC, khi đó nền tảng để ngân hàng chia cổ tức sẽ vững mạnh. Hiện nay nếu chia cổ tức sẽ ảnh hưởng đến năng lực hoạt động. Hơn nữa theo quy định của NHNN thì khi chưa xử lý xong nợ xấu tại VAMC cũng chưa thể được chia cổ tức.

Ông Quang cũng cho biết, việc xử lý nợ xấu tại VAMC hiện nay chỉ còn 900 tỷ đồng, và dự kiến đến quý 3 sẽ xử lý xong, khi đó việc chia cổ tức sẽ thuận lợi, không còn sự lăn tăn, lấn cấn nào nữa. 

Trước đó, năm 2019, ngân hàng dự kiến bán xong công ty con FCCOM thì sẽ có nguồn để xử lý xong nợ tại VAMC, nhưng do một số lý do mà quy trình, thủ tục chưa hoàn tất nên chưa xử lý được. "Bởi vậy chắc chắn đến năm 2021 sẽ trả cổ tức", ông Quang khẳng định với cổ đông tại cuộc họp. 

PV

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên