TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao nhiều DN không “mặn mà” nộp giấy gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất?

17-07-2020 - 07:27 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Vì sao nhiều DN không “mặn mà” nộp giấy gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất?

Sau hơn 3 tháng thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất mới chỉ có 109.527 giấy đề nghị gia hạn thuế của DN được nộp về cơ quan thuế.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, tính đến ngày 30/6, cơ quan Thuế đã tiếp nhận 151.339 giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, trong đó, có 109.527 giấy đề nghị gia hạn của doanh nghiệp (đạt khoảng 16% trong tổng số hơn 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động) và 41.812 giấy đề nghị của hộ, cá nhân kinh doanh. Số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 43.212 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện nay, mới có số thuế phát sinh phải nộp cho các kỳ tính thuế tháng 3 và tháng 4/2020 (thuế giá trị gia tăng), quý 1/2020 (thuế giá trị gia tăng đối với doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo quý, thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính quý 1, thuế khoán của hộ cá nhân kinh doanh), số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp thêm sau quyết toán năm 2019 và số tiền thuê đất của người nộp thuế đã gửi giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan Thuế.

Vì sao nhiều DN không “mặn mà” nộp giấy gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất? - Ảnh 1.

Sau hơn 3 tháng thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, mới có khoảng 21% doanh nghiệp gửi giấy đề nghị gia hạn về cơ quan thuế.


Theo Tổng cục Thuế, do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, kết quả rà soát dữ liệu kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 4/2020 cho thấy, tăng trưởng kinh tế có xu hướng giảm dần qua các tháng, nhiều DN báo cáo kết quả kinh doanh quý I và doanh số tháng 4/2020 giảm so với cùng kỳ, không phát sinh thuế GTGT. Chỉ có khoảng 23,3% trong tổng số người nộp thuế có phát sinh thuế GTGT phải nộp, tương đương khoảng 175.943 người nộp thuế.

Cùng với đó, đối với hộ, cá nhân kinh doanh, qua theo dõi tại các địa phương, số người nộp thuế đã nộp giấy đề nghị gia hạn tập trung tại những nhóm hộ, cá nhân kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực như: kinh doanh bất động sản, cho thuê nhà có doanh thu và số thuế phải nộp lớn.

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, đến nay, chuẩn bị đến thời hạn cuối cùng người nộp thuế nộp đơn đề nghị gia hạn, về cơ bản, số lượng đơn của người nộp thuế là DN không tăng, chỉ còn số người nộp thuế là hộ gia đình cá nhân vẫn tiếp tục gửi đơn. Về số tiền thuế phải nộp được gia hạn còn kỳ tính thuế giá trị gia tăng tháng 6, quý 2 và tạm nộp thu nhập doanh nghiệp quý 2 và số còn phải nộp sau quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 của người nộp thuế có năm tính thuế khác năm dương lịch.

"Theo quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP, người nộp thuế chỉ phải nộp giấy đề nghị gia hạn 1 lần và thời hạn nộp trước ngày 30/7/2020 cho tất cả các kỳ thuế được gia hạn. Các cục thuế sẽ tiếp tục rà soát, đôn đốc người nộp thuế  gửi đơn đề nghị gia hạn để được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước", bà Lê Thị Duyên Hải nói.

Lý giải về việc số DN xin gia hạn nộp thuế còn thấp, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, các DN nhỏ và siêu nhỏ đã thực hiện các nghĩa vụ thuế trước giai đoạn được gia hạn từ tháng 3/2020, trong khi, những tháng qua không phải tất cả doanh nghiệp nằm trong diện được gia hạn thuế đều phát sinh nghĩa vụ thuế, chỉ đa số DN có số thuế phát sinh lớn làm thủ tục gia hạn.

Ngoài ra, có trường hợp người nộp thuế có số lượng phát sinh ưu đãi lớn sẽ làm thủ tục sớm để hưởng lợi, còn người nộp thuế phát sinh ít sẽ không làm thủ tục và họ lựa chọn nộp dần số thuế cho chủ động, để cuối năm lại nhiều quá.

"Xuất phát từ ý chí chủ quan của người nộp thuế, chủ động chọn nộp luôn hoặc gia hạn là quyền của người nộp thuế. Cách thức của cơ quan thuế vẫn thông tin thường xuyên và liên tục. Trước khi đến thời gian cuối cùng 30/7/2020, cơ quan thuế thông tin liên tiếp để người nộp thuế nắm bắt", bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Vụ trưởng vụ Kê khai và kế toán thuế cho hay.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho rằng, đây chỉ là giãn, gia hạn thời hạn nộp thuế chứ không phải giảm nên có thể nhiều DN thấy số tiền không lớn nhưng thủ tục giấy tờ nhiều, chưa kể khi tiến hành xin gia hạn thuế có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác liên quan đến tình hình tài chính của DN, do đó, nhiều DN không “mặn mà” lắm với việc nộp hồ sơ xin gia hạn nộp thuế.

Hiện cơ quan Thuế các cấp đang tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, tổ chức tiếp nhận, phân loại. Trên cơ sở đó sẽ thông báo cho người nộp thuế kịp thời đối với những giấy đề nghị gia hạn không đủ điều kiện được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP./.

Theo Cẩm Tú

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên