TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao ông Obama xuất hiện trong bầu cử Pháp?

26-02-2017 - 20:40 PM | Tài chính quốc tế

Vì sao ông Obama xuất hiện trong bầu cử Pháp?
Các nhà tổ chức chiến dịch Obama17 hi vọng sẽ thu hút được 1 triệu chữ ký ủng hộ trường ngày 15/3, để có thể bầu cho ông Obama.

Mặc dù thực tế người Pháp không thể bầu ông Barack Obama làm tổng thống nước mình song điều đó không thể ngăn các nhà hoạt động nước này triển khai chiến dịch vận động Obama17.

Antoine - một trong những nhà chiến dịch chia sẻ với kênh truyền hình CNN: “Thật là điên rồ, nhưng điều tuyệt vời là một khi bạn đã bắt tay vào làm, bạn sẽ nghĩ điều đó có thể xảy ra. Ai quan tâm xem ông ấy có phải là người Pháp đâu cơ chứ? Ông ấy là Barack Obama cơ mà”.

Tổ chức chiến dịch trên đã mở ra một trang website chính thức cũng như dán 500 tờ poster in hình cựu Tổng thống Mỹ Obama lên khắp đường phố Paris vào cuối tuần trước. Họ hi vọng sẽ thu hút được 1 triệu chữ ký trong đơn thỉnh cầu hối thúc ông Obama ra tranh cử.

Tất nhiên những hành động mà tổ chức này đang làm chỉ là một trò đùa, song ẩn sau nó là cả một mục đích nghiêm túc. “Chúng tôi muốn chỉ ra rằng người dân đang bất mãn với các chính trị gia trong nước. Họ đã quá mệt mỏi về những bê bối đang diễn ra, họ thích trò đùa này”.

Cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 23/4 tới. Nếu không ứng viên nào vượt quá bán số người bầu, hai ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ tiến vào vòng đối đầu diễn ra vào 7/5. Hiện theo kết quả của các cuộc thăm dò, lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen luôn dẫn đầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, song vẫn chưa nhận đủ số phiếu cần thiết để có thể giành thắng lợi ngay tại vòng này.

Antoine giải thích: “Chúng tôi quá chán nản với những gì bà Le Pen đang làm, và với sự thật chúng tôi không thể tìm ra một ứng viên để bầu, mà chỉ có ứng viên để chống, thì tại sao không tự tìm ra ứng viên của riêng mình, đặc biệt lúc này ông Obama lại rảnh rỗi”.

Theo Antoine, có một số gợi ý tư pháp để ông Obama vượt qua được rào cản không phải là người Pháp. “Đã có các nhà luật sư nói rằng điều đó có thể. Ông Obama chỉ cần được Chủ tịch Quốc hội Pháp cho nhập tịch là ổn”, ông Antoine cho biết.

Theo Hồng Hạnh

Tin tức/TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên