MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao ông Trump đánh thuế máy giặt từ mọi quốc gia?

25-01-2018 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Việt Nam và Thái Lan đã trở thành hai nước xuất khẩu nhiều máy giặt sang Mỹ nhất...

Để hiểu vì sao Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay đánh thuế đối với máy giặt nhập khẩu từ tất cả mọi quốc gia vào Mỹ, thay vì chỉ nhằm vào một số nước nhất định, cần phải biết về "trò chơi mèo đuổi chuột" đã kéo dài suốt nhiều năm giữa giới chức Mỹ với hai hãng sản xuất máy giặt Hàn Quốc LG và Samsung - theo hãng tin Bloomberg.

Vào năm 2011, hãng máy giặt Mỹ Whirlpool cáo buộc LG và Samsung bán phá giá tại thị trường Mỹ các sản phẩm máy giặt sản xuất tại Hàn Quốc và Mexico.

Sau khi Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống bán phá giá vào năm 2013 đối với các sản phẩm bị cáo buộc, phần lớn hoạt động sản xuất máy giặt của LG và Samsung từ hai nước trên đã được dịch chuyển sang Trung Quốc - theo một báo cáo của văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR).

Vào năm 2015, Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với máy giặt nhập khẩu từ Trung Quốc.

Lần này, LG và Samsung lại chuyển sản xuất máy giặt từ Trung Quốc sang Việt Nam và Thái Lan. Và trong vòng hai năm, Việt Nam và Thái Lan đã trở thành hai nước xuất khẩu nhiều máy giặt sang Mỹ nhất - theo thống kê của Mỹ.

Trong 11 tháng đầu năm 2017, số máy giặt mà Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ có trị giá gần 538 triệu USD, so với mức chỉ 795.000 USD vào năm 2015.

Trái lại, xuất khẩu máy giặt từ Trung Quốc sang Mỹ đã giảm từ 1,1 tỷ USD vào năm 2015 xuống còn gần 117 triệu USD trong 11 tháng đầu năm 2017.

Bloomberg cho rằng thuế nhập khẩu máy giặt mà ông Trump đưa ra hôm 22/1 chủ yếu nhằm vào LG và Samsung, nhưng các nhà sản xuất tại các quốc gia khác cũng chịu ảnh hưởng.

Ví dụ, hãng BSH của Đức, nhà cung cấp thiết bị gia dụng mang thương hiệu Siemens và Bosch, sản xuất máy giặt tại Đức và Ba Land để xuất khẩu sang Mỹ.

Hãng Elextrolux của Thụy Điển sản xuất máy giặt tại Mexico để xuất khẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, mức độ ảnh hưởng mà biện pháp đánh thuế của ông Trump gây ra đối với Elextrolux sẽ không nhiều.

Vì sao ông Trump đánh thuế máy giặt từ mọi quốc gia? - Ảnh 1.

Giá trị xuất khẩu máy giặt của các nước sang Mỹ qua các năm - Nguồn: Thống kê thương mại Mỹ/Bloomberg.

Về phần mình, Samsung đã mở một nhà máy sản xuất máy giặt ở Mỹ, còn LG đang xây một nhà máy tương tự.

Hiệp hội công nghiệp điện máy của Đức đã lên tiếng chỉ trích mạnh quyết định của ông Trump, nói rằng động thái này "có thể gây ra một vòng xoáy đi xuống mà rốt cục tất cả các bên cùng thiệt hại".

"Điều này không mang lại lợi ích cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng", hiệp hội trên tuyên bố.

Theo tuyên bố mà USTR thay mặt Tổng thống Trump đưa ra hôm 22/1, mức thuế quan trong năm đầu tiên sẽ là 20% đối với 1,2 triệu máy giặt gia dụng cỡ lớn đầu tiên được nhập khẩu vào Mỹ.

Đối với những máy giặt nhập khẩu trên ngưỡng này, mức thuế sẽ là 50%. Mức thuế sẽ giảm tương ứng còn 16% và 40% trong năm thứ ba.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Trở lên trên