MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao phải cần số dư trong tài khoản thu phí không dừng ETC?

05-08-2022 - 16:53 PM | Kinh tế số

Hiện đã có hơn 3,5 triệu xe ôtô trên toàn quốc dán thẻ đầu cuối để phục vụ thu phí ETC

Hiện đã có hơn 3,5 triệu xe ôtô trên toàn quốc dán thẻ đầu cuối để phục vụ thu phí ETC

Trong tình huống bình thường, một xe qua trạm thu phí không dừng (ETC) mất khoảng 2-4 giây; trường hợp tài khoản không đủ tiền, thì thời gian xử lý tại điểm ra sẽ mất trên 5 phút nên có thể dẫn đến ùn tắc kéo dài.

Tại cuộc họp kiểm điểm tình hình triển khai thực hiện thu phí không dừng (ETC) được Bộ GTVT tổ chức chiều qua 4-8, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết trong 2 ngày đầu triển khai (ngày 1 và 2-8), lưu lượng xe qua các trạm thu phí ETC đạt hơn 470.000 xe; số xe phải xử lý sự cố là 23.000 chiếc, chiếm tỷ lệ hơn 4,8%; số lượng xe phải dán thẻ, nạp tiền tại trạm là gần 17.000 xe.

Đến ngày 2-8, đã có hơn 3,5 triệu xe trên toàn quốc dán thẻ đầu cuối (đạt gần 76%), tăng gần 1,2 triệu phương tiện so với thời điểm cuối năm 2021. Với tốc độ này, việc đạt tỷ lệ trên 80% vào cuối tháng 8 là rất khả thi.

Lý giải về yêu cầu duy trì số dư tài khoản khiến nhiều chủ phương tiện bức xúc, ông Nguyễn Văn Nhi, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cho biết việc áp dụng này là phương án tạm thời trước mắt, nhằm đảm bảo nguyên tắc người điều khiển phương tiện phải duy trì số dư tài khoản để đi vào cao tốc; đảm bảo nguyên tắc tối ưu thời gian xử lý sự cố, không để ùn tắc kéo dài trên cao tốc. Tuy nhiên hạn mức chỉ là tạm thời, sẽ có sự thay đổi phù hợp tốt nhất cho người tham gia giao thông.

Theo ông Nhi, trên thực tế, lượng phương tiện qua các trạm thu phí trên các tuyến do VEC quản lý chưa nạp tiền vào tài khoản hoặc số dư không đủ còn rất lớn. Trong tình huống bình thường, một xe qua trạm ETC mất khoảng 2-4 giây; trường hợp tài khoản không đủ tiền, thì thời gian xử lý tại điểm ra sẽ mất trên 5 phút vì phải tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin điểm vào, hướng dẫn nạp tiền, thu tiền mặt. Nếu nhiều phương tiện phải xử lý thì có thể dẫn đến ùn tắc kéo dài, mất an toàn giao thông.

Đối với vấn đề nạp tiền vào tài khoản phải mất phí, đại diện hai nhà cung cấp dịch vụ là VETC và VDTC khẳng định không hề thu bất cứ loại phí nạp tiền nào của người dân, phí này là do phía ngân hàng hoặc đơn vị trung gian thanh toán quy định.

Vì sao phải cần số dư trong tài khoản thu phí không dừng ETC? - Ảnh 1.

Trong tình huống bình thường, một xe qua trạm ETC mất khoảng 2-4 giây; trường hợp tài khoản không đủ tiền, thì thời gian xử lý tại điểm ra sẽ mất trên 5 phút

Các nhà cung cấp dịch vụ khuyến nghị chủ phương tiện nên sử dụng dịch vụ chuyển khoản miễn phí vào tài khoản ngân hàng của VETC hoặc VDTC bằng hình thức internet banking để nạp tiền, nội dung chuyển khoản chỉ cần điền thông tin biển số xe hoặc số tài khoản giao thông là có thể đảm bảo thành công.

Số tiền trong tài khoản giao thông thuộc quyền sở hữu và quản lý của khách hàng, khi xe đi qua trạm thì số tiền bị trừ sẽ thuộc quyền sở hữu của đơn vị cung cấp dịch vụ; số dư còn lại khách hàng có thể rút ra tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, tinh thần là phục vụ nhân dân là trên hết, làm được gì để người dân ủng hộ là phải làm, nhằm tạo ra thói quen và để người dân thấy được giá trị lợi ích của ETC. Do đó ông Lê Đình Thọ yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, duy trì lực lượng chuyên nghiệp để vận hành hệ thống, tăng cường thêm các hình thức hỗ trợ dán thẻ cho người dân. Nguyên tắc là các nhà cung cấp dịch vụ phải kết nối thông suốt với nhau, xử lý dứt điểm về tình trạng dán thẻ chồng lấn.

Vì sao phải cần số dư trong tài khoản thu phí không dừng ETC? - Ảnh 2.

Các nhà cung cấp dịch vụ phải kết nối thông suốt với nhau, xử lý dứt điểm về tình trạng dán thẻ chồng lấn.

Vấn đề thanh toán, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng việc khuyến nghị duy trì số dư trong tài khoản chỉ là phương án tạm thời, phải tính toán kỹ lưỡng mọi tình huống thật phù hợp và phải giải thích rõ để người dân hiểu rõ, chia sẻ. Các đơn vị cung cấp dịch vụ phải kết nối, đàm phán với các tổ chức tín dụng để việc nạp tiền vào tài khoản, không phải là nhiều kênh nạp tiền mà phải có phương án nhanh nhất, tiện lợi nhất.

Để giải quyết căn cơ các vấn đề đang tồn tại, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ ban hành một khung khổ pháp lý cao hơn Quyết định số 19, để đảm bảo các nguyên tắc vận hành hệ thống thu phí ETC một cách lâu dài và quy định rõ quy trình, tiêu chuẩn và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.

Theo Văn Duẩn

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên