MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao sử dụng điện thoại trong bóng tối gây mù tạm thời?

29-06-2016 - 19:30 PM | Sống

Các chuyên gia cảnh báo, dùng smartphone khi nằm trên giường vào ban đêm có thể hủy hoại tầm nhìn của bạn. Hiện, có hai trường hợp người Anh bị mù tạm thời vì liên tục sử dụng điện thoại trong bóng tối.

Mới đây, trên tạp chí y tế New England, các bác sĩ đã trình bày chi tiết trường hợp của hai phụ nữ 22 tuổi và 40 tuổi ở Anh bị mù tạm thời vì sử dụng smartphone. Nguyên nhân được xác định là nạn nhân thường chỉ nhìn vào màn hình điện thoại bằng một mắt trong bóng tối. Mắt còn lại bị gối che mất khi nằm trên giường. Vì vậy, mắt này thích nghi với ánh sáng và mắt kia với bóng tối. Khi đặt điện thoại xuống, mắt nhìn vào điện thoại rất mờ.

Các bác sĩ giải thích, vì phải mất một số phút nhất định, mắt bên này mới có thể “bắt kịp” với mắt còn lại ở trong bóng tối. Ánh sáng làm cho các sắc tố trong tế bào hình que thay đổi hình dạng, cũng làm chuyển hướng dòng điện chạy đến tế bào quyết định lượng hóa học phát đến các tế bào thần kinh và cuối cùng chuyển tin nhắn đến não. Sau khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh, phải mất 40 phút cho quá trình đó thiết lập lại, con người mới có thể nhìn thấy trong bóng tối.

Để xác nhận giả thuyết, các nhà nghiên cứu đã tự làm thí nghiệm để chứng minh. Họ che một mắt và đi trong một căn phòng tối, nhìn chằm chằm vào smartphone trong vòng 20 phút sau đó tắt màn hình. Nhóm nghiêm cứu kết nối võng mạc mắt với một thiết bị đo dòng chảy trong các tế bào cảm quang sử dụng các điện cực. Sau khi tiếp xúc với ánh sáng, con mắt sử dụng điện thoại mất nhiều thời gian hơn để điều chỉnh các thiết lập thích nghi với ánh sáng mới. Vì thế, xảy ra hiện tượng mù tạm thời.

Theo các chuyên gia, mù tạm thời là vô hại và dễ dàng tránh được nếu mọi người sử dụng smartphone bằng hai mắt. Tuy nhiên, họ cảnh báo mọi người nên đi kiểm tra nếu có hiện tượng bất thường để bảo vệ "cửa sổ tâm hồn".

Tiến sĩ Rahul Khurana, phát ngôn viên của Học viện nhãn khoa Mỹ - American Academy of Ophthalmology cho rằng, đây là một giả thuyết hấp dẫn nhưng hai trường hợp là không đủ để chứng minh: sử dụng smartphone bằng một mắt trong bóng tối sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng. Điều kỳ lạ là ông và vợ đã cố gắng nhưng cảm thấy vô cùng khó khăn khi kiểm tra điện thoại bằng một mắt.

Nguyễn Nguyễn

Theo Tri Thức Trẻ/Science

Trở lên trên