Vì sao sữa đậu nành ‘lên ngôi’ trong thời đại mới?
Ngày nay, sữa thực vật nói chung và sữa đậu nành nói riêng đã trở thành lựa chọn quen thuộc và lý tưởng cho người dùng hiện đại vì sự tiện lợi và những lợi ích đặc biệt đối với sức khỏe.
Khoảng một thập kỷ trước, ít ai có thể ngờ rằng sữa đậu nành - một đại diện cho nhóm sữa thực vật lại trở thành lựa chọn phổ biến bên cạnh loại sữa bò truyền thống – vốn được xem là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế trong khẩu phần hằng ngày ở các nước Âu - Mỹ. Nguyên nhân cho sự "lên ngôi" của sữa đậu nành đến từ nhiều khía cạnh, khi nguồn thực phẩm này không chỉ giúp ích cho sức khỏe, tiện lợi trong việc sử dụng mà còn tạo tác động tích cực đến môi trường.
Sữa đậu nành có ích cho sức khỏe nhờ nguồn dinh dưỡng quý
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng chính trong sữa đậu nành mà bất cứ người tiêu dùng nào quan tâm đến lối sống khỏe lành cùng dinh dưỡng thực vật cũng không thể bỏ qua.
Nguồn đạm dồi dào và chất lượng cao
Đề cập đến đạm đậu nành, tiến sĩ Mark Messina nhận xét: "So với các loại đậu phổ biến khác, đậu nành cung cấp nhiều đạm hơn và chất lượng đạm của đậu nành cũng cao hơn, kể cả so với các nguồn đạm từ thực vật khác". Đáng chú ý, đậu nành là thực phẩm duy nhất trong các loại hạt thực vật có đạm hoàn chỉnh nhờ chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể bao gồm histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine. Theo đó, tiến sĩ Mark Messina rất ấn tượng với khả năng giảm cholesterol trong máu của đạm đậu nành. Đặc biệt, đạm đậu nành còn giúp nam giới tăng cường khối lượng và sức mạnh cơ bắp, đồng thời mau chóng phục hồi sau khi tập luyện thể chất.
Nguồn chất béo không no có lợi cho cơ thể
Thực phẩm từ đậu nành, chẳng hạn như sữa đậu nành, được bổ sung axit béo thiết yếu omega-3 và omega-6, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính và có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, các chất béo không no đa có lợi cho cơ thể cùng nguồn đạm thực vật chất lượng cao từ đậu nành còn giúp phái đẹp kiểm soát cân nặng hiệu quả và giảm trọng lượng dư thừa ở vùng bụng.
Người tiêu dùng theo đuổi lối sống khỏe lành không nên bỏ qua các thành phần dinh dưỡng quý trong sữa đậu nành. Nguồn ảnh: Vegan food and living/Getty Images
Nguồn cung cấp kali quý giá
Sữa đậu nành tự nhiên có chứa kali (potassium), một khoáng chất thiết yếu mà mọi mô trong cơ thể đều cần. Kali cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch vì có thể hỗ trợ điều hòa nhịp tim và huyết áp.
Nguồn isoflavone phong phú và độc đáo
Loại estrogen thực vật này trong đậu nành có thể giúp giảm stress oxy hóa, giảm tần suất bốc hỏa ở phụ nữ sau mãn kinh, giảm nếp nhăn, ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới…
Ngoài ra, uống sữa đậu nành có bổ sung vi chất cũng là cách giúp người dùng tiếp nhận nguồn dinh dưỡng thực vật lành mạnh và đủ chất vào cơ thể.
Nhờ khả năng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng và đạm cao, sữa đậu nành là loại sữa có nguồn gốc thực vật duy nhất được "Hướng dẫn Ăn kiêng cho người Mỹ" khuyên dùng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng từ sữa. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo một người trưởng thành thông thường nên uống 1 ly sữa đậu nành (tương đương 200 ml) mỗi ngày, tùy thể trạng có thể uống 2 -3 ly/ngày. Trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên cũng có thể làm quen với sữa đậu nành.
Dữ liệu dinh dưỡng dựa trên khẩu phần 1 cốc (240 ml) và phiên bản đơn giản, không đường của sữa đậu nành và các loại sữa thực vật phổ biến khác. Nguồn ảnh: Soy Connection
Sữa đậu nành rất tiện lợi cho người tiêu dùng bận rộn
Bên cạnh lợi ích đối với sức khỏe, sữa đậu nành còn trở thành giải pháp dinh dưỡng của thời hiện đại nhờ một loạt lợi ích cho cuộc sống. Đầu tiên là sự tiện lợi. Nhiều sản phẩm sữa đậu nành đóng chai, đóng hộp giấy giúp người uống có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi, dễ bảo quản cũng như mang theo khi đi làm, đi học hoặc đi chơi. Thứ hai, những sản phẩm có thể mua và uống liền giúp tiết kiệm thời gian chế biến, có nhiều ý nghĩa đối với người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh cuộc sống hối hả ngày nay.
Ngoài ra, sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp hiện đại, không chứa chất bảo quản, không biến đổi gen. Trong quá trình sản xuất, các đơn vị - đơn cử như Vinasoy còn loại trừ các yếu tố gây đầy bụng, khó tiêu của đậu nành - giúp người tiêu dùng dễ sử dụng. Bạn cũng có thể dễ dàng kết hợp sữa đậu nành với nhiều món khác nhau như sinh tố, cà phê, ngũ cốc, cà ri… nhằm gia tăng trải nghiệm ẩm thực.
Sữa đậu nành là lựa chọn dinh dưỡng vừa tiện lợi vừa tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Vinasoy
Đậu nành tác động tích cực đến môi trường
Đậu nành cung cấp nhiều đạm hơn trên mỗi đơn vị khí thải nhà kính so với các nguồn thực phẩm phổ biến khác. Đây là chia sẻ từ tiến sĩ Mark Messina - Giám đốc Nghiên cứu Dinh dưỡng đậu nành, Viện Dinh dưỡng đậu nành toàn cầu, Hoa Kỳ tại Hội thảo Dinh dưỡng thực vật do Vinasoy và Viện Dinh dưỡng đồng tổ chức. Ngoài ra, cây đậu nành còn giúp cải thiện đất thông qua khả năng hấp thụ ni-tơ tự nhiên, nhờ đó nông dân sẽ tăng cao năng suất cho các vụ mùa nếu luân canh cây đậu nành cùng các cây ngắn ngày khác. Chính vì vậy, các loại thực phẩm từ đậu nành, đặc biệt là sữa đậu nành, cũng dễ dàng "ghi điểm" với những người tiêu dùng cấp tiến quan tâm đến môi trường.
Tổ Quốc