MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao Tây Độc Âu Dương Phong không ngán Hồng Thất Công, nhưng cứ thấy Chu Bá Thông là e dè?

02-07-2024 - 13:45 PM | Sống

Phải chăng Chu Bá Thông có "vũ khí bí mật" nào khiến Âu Dương Phong sợ hãi?

Âu Dương Phong – Nhân vật phản diện có võ công cao cường

Trong thế giới võ hiệp đầy màu sắc của Kim Dung, Tây Độc Âu Dương Phong là một nhân vật phản diện nổi tiếng với sự nham hiểm và võ công cái thế. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, vị cao thủ này lại có lúc phải dè chừng trước một người tưởng chừng như vô hại là Chu Bá Thông.

Âu Dương Phong, ngoại hiệu là Tây Độc là một nhân vật trong tiểu thuyết võ hiệp Anh hùng xạ điêu. Ông ta cũng xuất hiện trong tác phẩm tiếp theo Thần điêu hiệp lữ.

Âu Dương Phong là chủ nhân núi Bạch Đà ở Tây Vực. Là vua của các loài độc nên giang hồ gọi là lão Độc vật. Tuổi tác có lẽ cũng ngang với Đông Tà và Bắc Cái. Ông ta một trong Ngũ tuyệt của võ lâm, nổi tiếng với tính cách tàn độc, bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích, đặc biệt là khát vọng trở thành thiên hạ đệ nhất.

Vì sao Tây Độc Âu Dương Phong không ngán Hồng Thất Công, nhưng cứ thấy Chu Bá Thông là e dè?- Ảnh 1.

Âu Dương Phong là một trong Ngũ tuyệt của võ lâm, nổi tiếng với tính cách tàn độc, bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích. (Ảnh: Sohu)

Ông ta không từ bất kỳ thủ đoạn nào, kể cả việc hãm hại ân nhân cứu mạng mình là Hồng Thất Công. Hồng Thất Công và Quách Tĩnh nhiều lần cứu mạng nhưng Âu Dương Phong đều ra tay đánh lén ám hại nhằm giữ thể diện trên võ lâm.

Âu Dương Phong có võ công rất cao cường, thường dùng một cây gậy có thả hai con rắn độc ở đầu làm vũ khí. Tuyệt kỹ bậc nhất của ông ta là Hàm Mô Công (bản cũ dịch là Cáp Mô Công, Cáp mô hay Hàm mô có nghĩa là con cóc). Võ công của ông ta dựa trên các loài vật độc trên nhân gian.

Âu Dương Phong còn một công phu dựa trên sự chuyển động của loài rắn, cực kỳ lợi hại và khó đối phó là Linh Xà Quyền. Ngoài ra còn một số tuyệt kĩ khác: Linh Xà Trượng Pháp, Thuấn Tức Thiên Lý, Thần Đà Tuyết Sơn Chưởng, Thấu Cốt Đả Huyệt Pháp. Sau này, ông ta bị Hoàng Dung lừa luyện nghịch Cửu Âm Chân Kinh, mặc dù bị điên dại nhưng lại luyện thành Nghịch Hành Kinh Mạch có thể di dời huyệt đạo không sợ bị điểm huyệt.

Vì sao Tây Độc Âu Dương Phong không ngán Hồng Thất Công, nhưng cứ thấy Chu Bá Thông là e dè?- Ảnh 2.

Tuyệt kỹ bậc nhất của Âu Dương Phong là Hàm Mô Công. (Ảnh: Sohu)

Âu Dương Phong có cây thiết cầm sẵn sàng giao đấu nội lực với Hoàng Dược Sư. Có một xà trận để khống chế địch nhân.

Ngược lại với nhân vật này, Chu Bá Thông, với biệt danh "Lão Ngoan Đồng", lại là một người có tâm hồn thuần khiết như trẻ thơ, chỉ say mê võ học mà không màng danh lợi.

Âu Dương Phong e dè khi đối đầu Chu Bá Thông

Vậy tại sao Âu Dương Phong, kẻ dám đối đầu trực diện với cả Bắc Cái Hồng Thất Công, lại e ngại khi thấy Chu Bá Thông?

Theo trang Sohu, câu trả lời nằm trong sự mâu thuẫn ở tính cách của Âu Dương Phong và Chu Bá Thông. Điều này được thể hiện rõ nét qua việc ông ta đối xử với Hồng Thất Công và Chu Bá Thông. Với Hồng Thất Công, một người ngay thẳng chính trực, Âu Dương Phong không ngần ngại dùng mọi thủ đoạn để giành chiến thắng. Ông ta từng ám toán Hồng Thất Công trên thuyền để cướp Cửu Âm Chân Kinh, khiến Bắc Cái bị trọng thương.

Vì sao Tây Độc Âu Dương Phong không ngán Hồng Thất Công, nhưng cứ thấy Chu Bá Thông là e dè?- Ảnh 3.

Âu Dương Phong từng ám toán Hồng Thất Công trên thuyền để cướp Cửu Âm Chân Kinh, khiến Bắc Cái bị trọng thương. (Ảnh: Sohu)

Sự gian xảo của Âu Dương Phong dường như là bài toán khó giải với những người chính trực, ngay thẳng như Hồng Thất Công. Tuy nhiên, với Chu Bá Thông, một người có tâm hồn đơn thuần như trẻ thơ, mọi mưu mô xảo trá đều trở nên vô dụng.

Chu Bá Thông, với võ công thượng thừa được truyền dạy từ sư huynh Vương Trùng Dương, lại là một ẩn số khó lường với Âu Dương Phong. Ông ta không theo bất kỳ quy tắc nào, khiến đối thủ khó lòng đoán định.

Điển hình như tuyệt kỹ Song Thủ Hỗ Bác do Chu Bá Thông sáng tạo, cho phép ông sử dụng hai tay thi triển hai loại võ công khác nhau. Đây là một thách thức lớn đối với bất kỳ cao thủ nào, bởi lẽ nó phá vỡ mọi quy tắc võ học thông thường. Ngay cả Âu Dương Phong, kẻ tự phụ về trí thông minh của mình, cũng phải thừa nhận sự lợi hại của Song Thủ Hỗ Bác.

Vì sao Tây Độc Âu Dương Phong không ngán Hồng Thất Công, nhưng cứ thấy Chu Bá Thông là e dè?- Ảnh 4.

Âu Dương Phong không phải sợ hãi võ công của Chu Bá Thông, mà là e dè sự khó lường và bất định của ông. (Ảnh: Sohu)

Sự biến hóa khôn lường trong võ công của Chu Bá Thông chính là điều khiến Âu Dương Phong e ngại. Trong khi Âu Dương Phong chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm và sự tính toán để đối phó với Hồng Thất Công, thì với Chu Bá Thông, mọi dự đoán đều trở nên vô nghĩa.

Hơn nữa, Âu Dương Phong luôn canh cánh trong lòng về khả năng Chu Bá Thông sở hữu võ công khắc chế mình. Trong thời gian Vương Trùng Dương và Nam Đế Đoàn Trí Hưng trao đổi võ công, Chu Bá Thông cũng có mặt ở đó. Điều này khiến Âu Dương Phong luôn lo sợ Chu Bá Thông đã âm thầm học được Nhất Dương Chỉ hay Tiên Thiên Công - hai tuyệt kỹ có thể khắc chế hoàn toàn võ công của ông ta.

Có thể thấy, Âu Dương Phong không phải sợ hãi võ công của Chu Bá Thông, mà là e dè sự khó lường và bất định của ông. Chu Bá Thông giống như một biến số không thể kiểm soát, có thể phá vỡ mọi kế hoạch và toan tính của Âu Dương Phong.

Câu chuyện về Âu Dương Phong và Chu Bá Thông là một minh chứng cho thấy trong võ học cũng như trong cuộc sống, đôi khi chính sự đơn thuần, không theo khuôn mẫu lại là thứ vũ khí lợi hại nhất. Nó khiến đối thủ phải bối rối, hoang mang và đánh mất phương hướng.

*Nguồn: Sohu, Sina

Theo Nguyệt Phạm

Đời sống và pháp luật

Trở lên trên