MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao thẻ căn cước mới bỏ vân tay, thay thế bằng dữ liệu mống mắt?

21-04-2024 - 15:42 PM | Sống

Vì sao thẻ căn cước mới bỏ vân tay, thay thế bằng dữ liệu mống mắt?

Theo Luật căn cước, từ ngày 1/7 thẻ căn cước mới sẽ lược bỏ quê quán và vân tay in trên thẻ, thu thập thêm mống mắt của người dân vào cơ sở dữ liệu căn cước.

Ngày 1/7/2024, Luật Căn cước bắt đầu có hiệu lực, đây là cơ sở pháp lý quan trọng, giúp hoàn thiện pháp luật, đáp ứng thực tiễn về quản lý dân cư, cải cách hành chính, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, có một điểm mới mà người dân cần chú ý về thu thập dữ liệu sinh trắc học.

Bổ sung quy định thu thập thông tin sinh trắc học (Điều 16 và Điều 23)

Thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt đối với công dân từ đủ 06 tuổi trở lên khi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước.

Thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói được thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp khi thực hiện thủ tục cấp căn cước.

Bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ căn cước (Điều 18)

Thẻ Căn cước mới đã bỏ thông tin quê quán, nơi thường trú, vân tay, đặc điểm nhận dạng, thay vào bằng thông tin nơi đăng ký khai sinh và nơi cư trú.

Vì sao thẻ căn cước mới bỏ vân tay, thay thế bằng dữ liệu mống mắt?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Lý do bỏ vân tay trên thẻ căn cước mới và thay thế bằng dữ liệu mống mắt

Theo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM trả lời cho vấn đề này: Việc bỏ vân tay trên bề mặt thẻ (được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu căn cước) để đảm bảo tính bảo mật trong quá trình sử dụng thẻ căn cước của công dân.

Việc cập nhật mống mắt của công dân vào Cơ sở dữ liệu căn cước sẽ được thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế ở mức bảo mật mã hóa cao nhất về an toàn thông tin.

Ngoài ra, mống mắt là cấu trúc mỏng, tròn, nằm trong mắt, có công dụng điều chỉnh kính và kích cỡ của đồng tử. Bên cạnh đó, mống mắt của mỗi người là duy nhất, không thay đổi theo thời gian và độ tuổi, khi sử dụng mống mắt có độ an toàn cao, nhanh và chính xác.

Vì vậy, người dân hoàn toàn yên tâm về vấn đề không bị lộ, lọt dữ liệu.

Vì sao thẻ căn cước mới bỏ vân tay, thay thế bằng dữ liệu mống mắt?- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các bác sĩ chuyên khoa mắt cho hay hiện đã có nhiều quốc gia trên thế giới dùng mống mắt làm căn cước công dân. Để nhận dạng một người dựa vào cấu trúc các đường vân phức tạp và duy nhất của mống mắt phải dùng công nghệ nhận diện mống mắt (hay còn gọi là công nghệ cảm biến mống mắt). Công nghệ này sẽ sử dụng thuật toán, hình ảnh và hiện đã được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực.

Theo Thắng Nguyễn

Tổ Quốc

Trở lên trên